Vàng lại vượt $1200 nhờ kì vọng Fed chưa vội nâng lãi suất

By on 16/04/2015

Số liệu kinh tế Mỹ kém khả quan ngày hôm qua đã đưa vàng trở lại ngưỡng tâm lý $1200 để mất hồi đầu tuần.

Báo cáo mới đây cho thấy, lĩnh vực sản xuất của Mỹ trong tháng 3 đã rất chật vật với đà tăng giá của USD và giá dầu thấp. Cụ thể, sản lượng sản xuất tháng 3 của Mỹ vẫn tăng 0,1% lần đầu tiên trong 4 tháng qua, mặc dù tổng sản lượng công nghiệp giảm (0,6%) mạnh hơn so với ước tính. Theo nhận định của một số chuyên gia, nếu USD tiếp tục tăng giá mạnh thì lĩnh vực sản xuất của Mỹ có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong ngắn hạn.

Các báo cáo kinh tế Mỹ kém khả quan gần đây như thị trường lao động tháng 3, hoạt động sản xuất chưa thực sự phản ánh được xu hướng tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Mỹ như nhiều nhà kinh tế nhận định. Chính vì vậy, giới đầu tư có thể đang cho rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ chưa vội nâng lãi suất trong tháng 6 tới. Vàng trong suốt hơn 1 năm qua luôn diễn biến theo kì vọng của thị trường về thời điểm nâng lãi suất đầu tiên tại nền kinh tế hàng đầu thế giới trong gần 1 thập kỉ qua.

Thông tin kinh tế trên cũng đã gây áp lực mạnh đối với đồng bạc xanh trên thị trường tiền tệ. Theo đó, chỉ số Đôla, phản ánh tỷ giá của USD với giỏ gồm 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,38% xuống thấp nhất gần 1 tuần ở 98,355 điểm.

USD là đồng tiền định giá vàng, và thường diễn biến ngược chiều với vàng.

Đón nhận một loạt tín hiệu khả qua, giá hợp đồng vàng giao tháng 6 hôm 15/4 tăng 8,7 USD lên $1201/oz. Trên thị trường giao ngay, sáng nay 16/4, giá vàng đã tiến sát mốc $1210/oz.

“Đà tăng cuối ngày có vẻ xuất phát từ diễn biến đồng đôla”, Howard Wen – nhà phân tích kim loại quý tại HSBC nhận xét.

Trong khi đó, ông Daniel Briesemann – nhà phân tích tại Commerzbank khá lạc quan cho rằng: “Sự sụt giảm của đồng đôla chủ yếu do kinh tế Mỹ yếu đi. Miễn là số liệu còn yếu, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ ít có khả năng nâng lãi suất sớm”.

Tuy nhiên, kì vọng Fed chưa vội nâng lãi suất cũng đã giúp phố Wall gần chạm mức cao kỉ lục, do đó, đà tăng của vàng phần nào bị hạn chế.

16 4 2015

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9:05 giờ Việt Nam

 

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login