Vàng lại là mối quan tâm của giới đầu tư

By on 16/04/2015

Vàng là một trong những mặt hàng nóng bỏng nhất những năm 2000. Đà tăng giá vô biên của chúng đã cổ vũ giới đầu tư hàng hóa ồ ạt nhảy vào thị trường. Tuy nhiên, cuối cùng thì chúng cũng phá vỡ xu hướng để thiết lập những bước giảm mạnh vào năm 2013 với gần 30% và giảm thêm 2% trong năm 2014. Giờ đây, khi Fed đang lưỡng lự với kế hoạch gia tăng lãi suất trong năm 2015, vàng đã bắt đầu quay trở lại và nằm sâu trong tâm trí các nhà đầu tư.

Vàng tiếp tục tỏa sáng

Trong suốt quý đầu tiên của năm 2015, các chỉ số chứng khoán tương đối biến động cùng với sự thiếu tự tin của các nhà đầu tư. Trong khi đó, với những bước thăng trầm riêng của mình, vàng vẫn dễ dàng vượt mặt các thị trường khác như chúng ta có thể thấy trong biểu đồ sau (thể hiện qua chỉ số SPY và GLD):

Mặc dù kim loại quý chỉ rậm rịch hồi phục trở lại trong những ngày còn lại của quý, đà tăng của vàng khi thị trường biến động mạnh hồi đầu năm vẫn được coi là tín hiệu tích cực chừng nào giới đầu tư còn cảm thấy bất an. Ngay vào lúc này đây, có ít nhất 2 yếu tố lớn tác động tới vàng.

Yếu tố đầu tiên là đồng đô la Mỹ mạnh lên. Trong năm vừa qua, đồng đô la Mỹ tăng mạnh tới mức nhiều người cảm nhận được sự thái quá. Đồng USD tăng kìm chân giá vàng đi lên, tuy nhiên, nếu chúng bắt đầu đi xuống, vàng sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện mình. Tất nhiên, nếu đồng USD tiếp tục tăng cao, chúng sẽ tạo thêm những cơn gió ngược cho kim loại quý.

Yếu tố thứ hai, và quan trọng hơn, sẽ phản ánh vào giá vàng năm nay là quyết định điều chỉnh lãi suất của Fed. Rõ ràng là thị trường vàng không muốn Fed tăng lãi suất, nhưng đó vẫn là một điều tất yếu và là bối cảnh cuối cùng mà thị trường nào cũng phải đối mặt. Trong thời gian này, nhiều người tin rằng việc điều chỉnh lãi suất sẽ xảy ra vào cuối năm nay, và tại thời điểm đó, một vài thị trường sẽ tiến hành điều chỉnh. Thị trường điều chỉnh sẽ có lợi cho vàng vì giới đầu tư chắc chắn sẽ đổ xô đến các hàng hóa an toàn. Nhiều dấu hiệu cho thấy xu hướng này sẽ xuất hiện trong năm nay.

Có thể thấy, trong quý đầu tiên, SPY đã chứng kiến dòng chảy tài sản ròng 30 tỷ USD trong khi GLD chỉ tăng hơn 1 tỷ USD; điều này xảy ra sau 2 năm liên tiếp thị trường được chứng kiến dòng chảy tài sản tại các quỹ đầu tư vàng.

Gld%20vs%20spy

Kết luận: Ngắm vàng bằng kính hiển vi

Vàng được cho là đã phải chịu đựng nhiều áp lực nhất trong khối hàng hóa vài năm qua. Sau khi đóng vai trò là cái tên yêu quý trong thế giới các tài sản cứng, sự suy giảm của kim loại vàng trong những năm gần đây đã làm nhiều người thất vọng. Giới đầu tư đã đặt cược rằng vàng sẽ phải tăng lên nhờ gói QE dồi dào và sự can thiệp của Fed nhưng rồi họ cũng phải chịu thất bại khi thiết lập xu hướng dài hạn cho mình.

Nhà đầu tư vàng hay những người tìm kiếm cơ hội thiết lập trạng thái nên theo dõi kỹ lượng động thái của Fed cũng chuyển động của đồng đô la Mỹ trong những tháng tới.
.
Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login