Nga: Vàng là tài sản đảm bảo cho rủi ro pháp lý và chính trị

By on 28/05/2015

Vàng là tài sản đảm bảo 100% trước rủi ro chính trị và pháp lý: 

– Vàng là tài sản đảm bảo 100% trước rủi ro pháp lý và chính trị

– Ngân hàng trung ương Nga mua thêm 300,000/oz trong tháng 4

– Nga cho rằng các tài sản nước ngoài là thứ dễ biến động

– Phong trào “chống dollar hóa” diễn ra khắp châu Á

– Vàng là hàng rào bảo vệ rước những rủi ro gia tăng

Ngân hàng trung ương Nga một lần nữa lại có động thái gia tăng đáng kể lượng nắm giữ vàng trong tháng Tư. Với việc bổ sung thêm 300.000 ounce vàng, tổng kho dự trữ vàng của họ đạt 40,1 triệu ounce (xem biểu đồ dưới đây).

Động thái mua vào lần này đánh dấu sự tiếp nối cho chính sách mới mà Nga đã thực hiện từ năm ngoái sau cơn khủng hoảng đồng nội tệ do giá dầu đi xuống và các lệnh trừng phạt mà phương tây áp dụng.

Một quan chức chính sách cấp cao của ngân hàng trung ương Nga chỉ ra rằng trong khi giá vàng biến động mạnh mẽ, chúng vẫn cung cấp những hàng rào bảo hiểm vô giá chống lại nhiều yếu tố rủi ro bên ngoài.

Dmitry Tulin, quản lý chính sách tiền tệ cho hay “Giá vàng chao đảo rất lớn nhưng mặt khác lại là tài sản đảm bảo 100 phần trăm trước những rủi ro pháp lý và chính trị.”

Theo Reuters, lệnh trừng phạt của phương Tây, cho đến nay, là “không hề nhắm vào mục tiêu tài sản chính phủ nước ngoài”, tuy nhiên, dấu hiệu trái phiếu chính phủ Mỹ ngày càng giảm đi tại Nga là triệu chứng cho thấy Nga đang lo sợ rằng tài sản chính phủ sẽ là mục tiêu tiếp theo.

Tất nhiên, việc Nga giảm lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc cũng có thể là một phần trong chính sách chống dollar hóa mà Nga và Trung Quốc đang hăng hái theo đuổi. Đây cũng có thể là sự “thèm ăn vô độ” của các ngân hàng trung ương đối với thứ kim loại này.

Có thể thấy, các quốc gia trên khắp Trung Á vẫn đang háo hức mua vàng. Mới đây, chính phủ Kazakhstan đã cấm xuất khẩu vàng khai thác trong khi tăng cường củng cố kho dự trữ của mình. Hiện lượng nắm giữ hiện tại nhỏ bé 200 tấn của họ chưa là gì so với những nước láng giềng Nga và Trung Quốc.

Vàng là trung tâm tuyệt đối cho chính sách tiền tệ tại Âu Á và châu Á. Trung Quốc liên tiếp công khai tiết lộ mục tiêu đưa đồng nhân dân tệ của họ trở thành “đồng tiền dự trữ của thế giới”. Trong khi khẩu hiệu đầy tham vọng này có vẻ là hơi sớm thì khả năng họ “sao lưu” đồng nhân dân tệ với vàng có thể khiến nhu cầu dự trữ đồng tiền này gia tăng, từ đó có thể thách thức đồng tiền USD vốn đang gánh trên vai đống nợ cồng kềnh.

Các nhà đầu tư sẽ là khôn ngoan khi chú ý tới thái độ của Nga trong việc coi vàng như một tài sản “bảo đảm 100%”. Khi khủng hoảng ập tới, vàng sẽ chứng minh được vai trò là tài sản an toàn cho các cá nhân, công ty, quỹ hưu trí, các văn phòng gia đình cũng như các quốc gia trên thế giới.

Hôm qua, giá vàng giảm $19,30, tương đương 1,6%, xuống còn $187.70.oz. Bạc giảm $0,36, tương đương 2,11%, còn $16,74/oz.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login