Vàng là liều thuốc cuối cùng chống bong bóng vỡ khi lợi tức trái phiếu giảm

By on 07/10/2016

Vàng đang bị phần lớn mọi người hiểu lầm và chúng ta nên xem xét lại mình đã đánh giá sai chúng như thế nào- Diego Parrilla, giám đốc điều hành tại công ty đầu tư Old Mutual Global Investors cho biết.

vang10

“Chúng ta đang tạo ra những quả bong bóng sống “dai nhất” nếu tính theo thời gian (cùng với các thị trường nợ) mà chúng ta đã từng chứng kiến trong lịch sử tài chính”- ông cảnh báo và mô tả vàng như một liều thuốc chống lại “bong bóng” vỡ.

Mặc dù Parrilla cho rằng giá vàng có thể duy trì phạm vi trong ngắn hạn, đà giảm này có thể là “cơn bão hoàn hảo” để sớm muộn gì cũng kết thúc cùng với xu hướng tăng đối xứng.

Luận điểm của ông cho thấy nguy cơ rủi ro leo thang khi chính chính sách lãi suất thấp của nhiều ngân hàng trung ương thế giới vẫn được duy trì. Điều này có nghĩa là “vết thương” của các trái chủ sẽ càng nặng khi khi tỷ lệ đó cuối cùng cũng tăng lên, kéo theo lợi suất tăng trong khi trái phiếu giảm.

Luận điểm thứ 2 mà ông đề cập đến đà tăng đột biến của chứng khoán và rủi ro tín dụng khi giới đầu tư buộc phải di di chuyển theo “đường cong nguy cơ” để theo đuổi lợi nhuận thêm vào, thứ mà Parrilla gọi là “sự tìm kiếm tuyệt vọng “.

Giai đoạn tiếp theo của lý thuyết là khi bong bóng phát triển và vượt khỏi tầm kiểm soát, buộc các ngân hàng trung ương phải ra tay- thời điểm mà họ không thể thâu tóm hết tình hình. Theo Parrilla, tình trạng này cuối cùng sẽ kết thúc với một vụ nổ lớn về rủi ro ngoại hối, gây bất ổn tiền tệ và tạo ra xu hướng tăng đáng kể đối với vàng.

Parrilla rút ra sự tương đồng giữa OPEC và các ngân hàng trung ương, cảnh báo rằng thời điểm kiểm soát thực sự chính là khi xuất hiện sự kiểm soát.

“Một kịch bản tương tự của dầu đã xảy ra với OPEC- nơi mà các diễn đàn trong khi có vẻ như đang đưa ra sự kiểm soát- lại khiến người ta cảm thấy rằng điều này có thể tiếp tục mãi mãi cho đến khi nào họ chẳng thể kiểm soát nổi”- ông nói thêm.

Mua ngay?

Tuy nhiên, dù cho triển vọng đầy bấp bênh, Parrilla cho biết kịch bản này có thể tránh được nếu Mỹ và các ngân hàng trung ương lớn khác bình thường hóa chính sách tiền tệ của mình.

Trong bối cảnh chính sách tiền tệ bất thường kéo dài, cổ phiếu và trái phiếu tiệp cận các mốc cao kỷ lục, gần đây đã có rất nhiều lời kêu gọi các nhà lập pháp phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ ngân hàng trung ương. Giới hoạch định chính sách tiền tệ được xem là đã rất nỗ lực để giữ cho nền kinh tế toàn cầu nổi lên trong những năm gần đây. Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi là một trong những tiếng nói quan trọng nhấn mạnh sự bất ổn của ngân hàng trung ương khi duy trì một gánh nặng lớn như vậy.

Nhận định về thị trường vàng, Parrilla cho hay “trong khi thị trường có thể giảm thêm, đây vẫn là một cơ hội tốt để mua vào đối với nhiều nhà đầu tư, tùy thuộc vào thời gian đầu tư của họ.

“Tôi nghĩ rằng đây cũng có thể là môt vị trí tốt để bước vào, tuy nhiên, chỉ dành cho quan điểm đầu tư lâu dài- ông nói thêm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login