Vàng: kỳ vọng áp lực giảm cho tới phiên họp FOMC

By on 01/12/2016

Động lực thị trường vẫn khá tiêu cực khi chỉ số ADX đứng trên mốc 20, chứng tỏ xu hướng giảm mạnh vẫn chiếm ưu thế.

Các yếu tố kỹ thuật

Vàng đã hồi phục nhẹ mặc dù vẫn đứng dưới ngưỡng tâm lý quan trọng $1,200/oz, chứng tỏ tâm lý thị trường vẫn chưa có gì khởi sắc. Có lẽ việc thiếu vắng chất xúc tác trên thị trường- yếu tố đang hiện hữu trên biểu đồ tháng- sẽ chấm dứt xu hướng đi lên kể từ đầu năm tới nay.

Về xu hướng tăng, vàng cần phá thủng trên $1,200 và đường 20 DMA thì mới có thể sưởi ấm được tâm lý thị trường. Nếu điều này trở thành hiện thực, ngưỡng kháng cự tiếp theo nhìn thấy tại đường 200 DMA và $1,300.

Về xu hướng giảm, chờ đợi ngưỡng $1,150 làm mục tiêu tiếp theo. Phá thủng dưới ngưỡng này là cơ hội để quý kim đối diện với áp lực bán sâu hơn, nhắm mục tiêu $1,100 và cuối cùng là mức thấp năm 2016.

Các yếu tố cơ bản

Vàng nỗ lực hồi phục sau khi để mất 2% trong tuần trước, tâm lý rủi ro tăng và kéo theo đó là lực mua an toàn suy yếu. Tuần này, vàng chờ đợi một bước hồi phục nhẹ với dự đoán các yếu tố cơ bản chưa đủ manh để giúp đồng USD đột phá cũng như khẳng định rõ ràng về một mức lãi suất tăng trong phiên họp tới.

Lúc này, kim loại quý tiếp tục biến động trong khi chờ đợi phiên họp ngày 13-14/12 của FED. Bất kỳ báo cáo khả quan hơn dự đoán nào của Mỹ cũng nâng đỡ cho triển vọng điều chỉnh lãi suất của FED, từ đó, đẩy đồng dollar đi lên và tất nhiên là cũng kéo vàng đi xuống.

Báo cáo PMI sản xuất ISM và trợ cấp thất nghiệp hàng tuần sẽ được công bố trong ngày hôm nay trước khi đón nhận báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào cuối tuần. Dự đoán thị trường lao động Mỹ tiếp tục khởi sắc và FED có thêm cơ hội để thực hiện ý tưởng của mình.

Trong khi vàng tiếp tục đối diện với áp lực bán, hãy kỳ vọng vào khả năng “hồi sinh” sau phiên họp FOMC.

Thị trường vật chất:

Thị trường vật chất châu Á khởi sắc hơn đôi chút nhờ nhu cầu theo mùa và giá trong nước giảm. Điều này sẽ giúp giá vàng không giảm quá sâu.

Kết luận

Bất chấp bước hồi phục hiện tại, ít người đặt kỳ vọng vào giá vàng trong ngắn hạn sau khi đã trượt xuống dưới đường 200 DMA từ đầu tháng 11. Dự đoán quý kim sẽ tìm tới các mức thấp thấp hơn trong tháng 12 cho tới tận phiên họp giữa tháng của FED.

Mặc dù nhiều người kỳ vọng FED nâng lãi suất lần này, thông điệp mà họ gửi đi có lẽ vẫn chưa có gì khác biệt: một quan điểm ôn hòa và nhấn mạnh các rủi ro mà triển vọng kinh tế Mỹ đang đối mặt. Điều này có thể giúp vàng hồi phục nhẹ, do đó, quan điểm trung lập trong ngắn hạn nên được duy trì.

Dự đoán vàng sẽ đi lên vào cuối quý I/2017 khi thị trường bắt đầu bày tỏ những hoài nghi về các chính sách của ông Trump.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login