Vàng kiên cường tại đỉnh 3 tháng bất chấp sự thăng hoa của phố Wall và đà hồi phục của đồng bạc

By on 19/05/2015

Kim loại quý vàng vẫn neo ổn định tại đỉnh 3 tháng trong phiên giao dịch đầu tuần 18/5 dù hai đối trọng của nó là đồng USD và chứng khoán Mỹ đều diễn biến khả quan.

Trong phiên Mỹ, giá vàng giao ngay lúc 14h36 giờ New York tăng 0,1% lên $1224,87/oz, trong khi giá vàng giao tháng 6/2015 trên sàn Comex tăng 2,3 USD, tương ứng 0,2%, lên $1227,6/oz.

Đầu phiên giá vàng đạt đỉnh $1232,2/oz, cao nhất kể từ giữa tháng 2, nhưng dần về cuối phiên đà tăng chững lại khi USD tăng 1% và chứng khoán Mỹ lập đỉnh kỉ lục mới.

19 5 2015

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h06giờ Việt Nam

Vàng tăng mạnh sau khi các số liệu kinh tế Mỹ như thị trường việc làm, doanh số bán lẻ và niềm tin tiêu dùng đều không đạt được như dự tính khiến nhà đầu tư tin rằng thời điểm nâng lãi suất sẽ được lùi lại.

“Số liệu kinh tế Mỹ yếu hơn rất nhiều so với dự báo, xoa dịu tâm lý một số nhà đầu tư từng dự báo tăng lãi suất trong tháng 6 hoặc tháng 7. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm khả năng tăng lãi suất lớn nhất là vào tháng 9. Nếu số liệu tiếp tục yếu đi, chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ phản ứng rất mạnh, Simona Gambarini – nhà phân tích tại Capital Economics nhận xét.

Bên cạnh đó, thị trường còn trở nên lạc quan hơn khi Chủ tịch Fed Chicago trong bài phát biểu tại Stockholm hôm thứ Hai 18/5 đã nhắc lại lời kêu gọi duy trì lãi suất ở cận 0 cho đến đầu năm 2016. Theo ông Evans, nên tăng từ từ chi phí đi vay vì lạm phát vẫn thấp hơn mục tiêu của Fed.

Vàng vẫn được hỗ trợ bởi vấn đề nợ công Hy Lạp khi các điều khoản để quốc gia này nhận thêm các khoản cứu trợ chưa được đi đến thống nhất.

“Khi các lo ngại về Hy Lạp vẫn còn gây sức ép lên thị trường và triển vọng Fed tăng lãi suất phần nào được đẩy lùi, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng đã giảm đáng kể, đặc biệt khi chứng khoán châu Âu đang dần mất sức hấp dẫn. Tuy nhiên, các quỹ ETF vàng cũng đang tận dụng thời cơ giá lên để giảm dự trữ. Việc này sẽ hạn chế khả năng tăng mạnh trong thời gian dài”, Fawad Razaqzada – nhà phân tích kỹ thuật tại Forex.com nhận xét.

Tuy nhiên, đà tăng của vàng hiện đã có dấu hiệu suy yếu nhẹ khi bước sang phiên sáng châu Á ngày 19/5 khi đồng USD hồi phục trở lại và chứng khoán Mỹ thăng hoa. Cụ thể, hết phiên 18/5, chỉ số S&P 500 tăng 6,47 điểm, lên 2.1229,2 điểm – ghi nhận mức cao kỉ lục và chỉ số Đôla Wall Street Journal tăng 0,8% lên 84,75 điểm, cao nhất kể từ 12/5.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login