Vàng kì vọng sẽ giảm xuống mốc $900/oz trong năm 2016 – ABN Amro

By on 18/12/2015

Giới đầu tư vàng sẽ phải chờ ít nhất một năm nữa trước khi họ có thể nhìn thấy đà phục hồi ổn định của thị trường kim loại quý, theo các nhà phân tích tại ABN Amro.

Trong báo cáo triển vọng giá vàng năm 2016 được công bố, ngân hàng tại Hà Lan này cho biết rằng họ kỳ vọng vàng và bạc sẽ tiếp tục suy yếu vào đầu năm 2016, với vàng sẽ giảm xuống dưới mốc $1000/oz và bạc xuống dưới $13,50/oz. Các nhà phân tích nói thêm rằng họ không mong đợi hai kim loại quý này sẽ tăng giá cho đến thời điểm giữa năm 2017.

Vàng kì vọng sẽ giảm xuống mốc $900/oz trong năm 2016 – ABN Amro

Yếu tố lớn nhất đè nặng lên thị trường vàng là đà tăng giá của đồng đô la Mỹ và kỳ vọng Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Chúng tôi hy vọng các nhà đầu tư tiếp tục thanh lý các vị thế trong vài tháng tới bởi vì đồng đô la Mỹ sẽ tăng cao hơn và lãi suất của Mỹ cũng sẽ được nâng lên. Có khả năng quý kim vàng sẽ chạm mức đáy mới trước khi kết thúc quý đầu tiên của năm 2016,” các nhà phân tích cho biết trong báo cáo của mình.

“Chúng tôi kỳ vọng Fed tăng lãi suất rất chậm trong năm 2016, nhưng thậm chí viễn cảnh như vậy cũng vẫn chưa được định giá vào thị trường. Lợi tức trái phiếu Mỹ tăng lên có thể đẩy giá vàng xuống ngưỡng $900/oz hoặc thậm chí còn có thể thấp hơn trong năm 2016; mà nguyên nhân chủ yếu là do nhà đầu tư thanh lý vị thế giao dịch của họ”, ngân hàng này cho biết thêm.

Mặc dù các nhà phân tích tại Amro dành quan điểm tiêu cực về giá vàng trong năm tới, nhưng họ cũng lưu ý rằng cũng có những tiềm năng, mà theo họ sẽ hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn.

“Giá vàng có thể được hỗ trợ trong làn sóng lo ngại rủi ro. Tuy nhiên, khi xuất hiện rủi ro hệ thống trong thị trường tài chính thì quý kim vàng sẽ không còn được xem là như tài sản an toàn cuối cùng. Ví dụ, ở đỉnh điểm cuộc khủng hoảng thanh khoản toàn cầu (khi có sự thiếu hụt thanh khoản), giá vàng giảm mạnh do các nhà đầu tư định giá trị bằng tiền mặt hơn là vàng,” họ nói.

Mãi cho đến quý III của năm 2017 thì ngân hàng này mới kì vọng giá vàng vàng và bạc hồi phục.

“Nguồn cung ở các mỏ thấp hơn và nhu cầu mặt hàng trang sức tăng lên cũng sẽ hỗ trợ cho giá vàng trong năm 2017,” các nhà phân tích cho biết. “Trong những năm tới, chúng tôi hy vọng tổng nhu cầu vàng của các nhà đầu tư bán lẻ sẽ tiếp tục tăng lên. Kết quả là, giá vàng sẽ trở nên nhạy cảm hơn với hành vi của các nhà đầu tư.”

Theo dự báo của các nhà phân tích, ngân hàng Amro dự đoán giá vàng trung bình đạt ngưỡng $950/oz trong năm 2016 và $944/oz trong năm 2017. Đối với bạc, các nhà phân tích mong đợi giá bạc đạt mức trung bình tại $14,10/oz vào năm tới và $16,30/oz trong năm 2017.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login