Vàng kì vọng hưởng lợi bởi đồng Euro tăng giá sau cuộc họp ECB thứ Năm tới

By on 07/05/2014

Giá quý kim vàng có thể được đẩy lên mức cao hơn trong ngày thứ Năm tới khi mà đồng Euro tăng giá sau khi Ngân hàng châu Âu ECB dự kiến duy trì mức lãi suất thấp khi kết thúc cuộc họp chính sách, các nhà phân tích cho hay.

Thị trường tiếp tục kì vọng ECB có thêm nhiều hành động để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế khu vực cũng như phần nào xoa dịu nỗi lo giảm phát, tuy nhiên, các nhà phân tích lại đồng thuận rằng thị trường còn phải chờ ít nhất là 1 tháng nữa do ECB sẽ chưa công bố các kế hoạch mới cho tới tháng Sáu khi họ công bố bản cập nhật danh sách thành viên.

Christopher Vecchio, nhà phân tích ngoại hối của DailyFX, liên tưởng cuộc họp thứ Năm tới của ECB là “một bước đệm”. Ông nói thêm rằng ECB sẽ còn do dự đối với các hành động đột phá hơn bỏi vì kể từ cuộc họp cuối tháng Tư, bức tranh kinh tế khu vực EU dường như có đôi chút sáng sủa hơn, mức lạm phát đã nhỉnh hơn đôi chút và các điều kiện tín dụng đã được nói lỏng hơn.

“Ngay lúc này, ECB sẽ chưa vội vàng làm gì cả!”, ông nói.

Đồng tình với quan điểm trên, Neil Mellor, chiến lược gia tiền tệ cao cấp của Bank of New York Mellon, cho rằng ECB sẽ không công bố một kết quả bất ngờ nào. Tuy nhiên, ông lại chia sẻ thêm rằng thực sự là khó để chỉ ra đồng euro sẽ phản ứng mạnh ra sao và tác động có lớn tới thị trường quý kim hay không.

Vào lúc 12:49 p.m DET ngày 6/5, tỷ giá EUR/USD giao dịch ở ngưỡng $1,3924 – vẫn thấp hơn kháng cự dài hạn quan trọng tại vùng $1,40. Cả Mellor và Vecchio đều chỉ ra rằng sự tăng giá của đồng euro so với đồng đô la Mỹ là một sự “trêu người” đối với ECB, tuy vậy, ngân hàng châu Âu sẽ cố gắng hạn chế điều này bằng những hành động có thể có.

Không chỉ đồng euro được hưởng lợi từ mức lãi suất thấp không đổi mà những lo ngại về tăng trưởng chưa ổn định của kinh tế Mỹ cũng thúc đẩy đồng tiền này tăng giá, cả hai nhà phân tích nhất trí về quan điểm này.

“Các yếu tố cơ bản có thể kéo đồng euro giảm giá so với đồng USD.”, Vecchio cho biết.”Tuy nhiên, tôi chưa hề muốn bán ra đồng tiền này cho tới khi nó neo vượt ngưỡng $1,40.”

Cũng bởi vì sự suy yếu của đồng USD, Mellor nhận định rằng, ông khó có thể tìm thấy những rủi ro sụt giá của đồng euro trong suốt phiên họp chính sách thứ Năm và sau đó là bài phát biểu của Chủ tịch ECB – ông Mari Draghi. Ông cũng nói thêm là đồng euro đang ở trên bờ vực của “sự bùng nổ lớn hơn”, và tất cả những gì cần cho đà tăng giá của đồng tiền trên là việc Ngân hàng ECB phát đi tín hiệu rằng họ vẫn chưa cần nới lỏng chính sách tiền tệ thêm nữa.

“Nếu chúng ta có một đồng USD yếu thế, điều này sẽ tác động tích cực lên vàng.”, ông nói.

Alex Merk, chủ tịch đồng kiêm nhiệm vị trí giám đốc đầu tư của Merk Investments, nhận định vàng sẽ được hưởng lợi bởi nó là một trong những hình thức đầu tư an toàn cuối cùng. Ông cũng chia sẻ thêm rằng, do đồng USD không duy trì được đà tăng trong vài ngày trước nên đây chính là tín hiệu về rủi ro cao, dự cảm thị trường tiêu cực đối với đồng tiền mạnh này.

“Sẽ không có hành động lớn nào trong cuộc họp thứ Năm, Draghi sẽ không tạo nên những tiêu đề nóng hổi cho thị trường và điều này khiến vàng được lợi.”, ông nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login