Vàng không thể dựa vào Ấn Độ, Trung Quốc quá lâu

By on 24/06/2013

Nhiều chuyên gia tin rằng yếu tố kinh tế cơ bản trong dài hạn sẽ là nhân tố thúc đẩy giá vàng chứ không phải là nguồn cung hiện tại hay lượng cầu vàng trang sức ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Giá vàng khó có thể tăng, ít nhất là trong thời gian này. Hai quốc gia Ấn Độ và Trung Quốc không thể đơn độc hỗ trợ mình trong thời gian quá lâu – các nhà phân tích cho biết.

Điều gì thực sự xảy ra vàng thời gian này sau đà bán tháo do FED của gợi ý để dừng mua tài sản vào năm tới?

Nhiều chuyên gia tin rằng yếu tố kinh tế cơ bản trong dài hạn sẽ là nhân tố thúc đẩy giá vàng chứ không phải là nguồn cung hay lượng cầu vàng trang sức ở Trung Quốc Ấn Độ.

Vàng – tài sản không chịu năng suất và luôn được coi là hàng rào phòng ngừa lạm phát truyền thống, có xu hướng được đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi lãi suất so với các tài sản rủi ro khác như chứng khoán.

Tuần trước,chủ tịch Fed Ben Bernanke cho biết ông dự kiến sẽ bắt đầu giảm mua trái phiếu và các tài sản vào cuối 2013 và có thể sẽ dừng hoàn toàn các chương trình này vào giữa năm 2014 nếu kinh tế Mỹ duy trì tăng trưởng ổn định.

Thông báo này đã gây ra một bán tháo tại chứng khoán toàn cầu và thị trường hàng hóa.

Đà giảm giá vàng sẽ có thể còn tiếp tục vào nửa cuối của năm cho đến khi thị trường tìm được một tia sáng thực sự để xóa bỏ mức giá thấp hiện tại, các chuyên gia bổ sung.

Tuy nhiên, để nhen nhóm đà tăng mạnh mẽ của giá vàng không thể chỉ từ lực cầu của Ấn Độ và Trung Quốc và thậm chí không phải từ quỹ tín thác ETF khoảng thời gian này, họ nói thêm.

Tuy nhiên, nhu cầu vàng của Ấn Độ giảm do các biện pháp nghiêm ngặt được thông qua bởi chính phủ áp đặt thuế nhập khẩu vàng và chế tài trong giao dịch. Lượng mua vàng vật chất  tại Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tăng nhưng chắc chắc đã đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước.

Các nhà phân tích nói thêm rằng trừ khi Trung Quốc sửa đổi những thiệt hại do Ấn Độ giảm lượng mua vàng dù rất khó – thì thị trường vàng sẽ đối mặt với một cú hích lớn hơn nhiều so với tháng 4 vừa qua.

Theo báo cáo, nhập khẩu vàng của Ấn Độ dự kiến sẽ giảm hơn một nửa xuống còn khoảng 150 tấn trong quý tới, so với dự báo 350 tấn trong quý hiện tại, do nhu cầu giảm mạnh.

ETF nắm giữ giảm xuống mức kỷ lục 176,9 tấn trong quý đầu tiên, sau khi tăng 88,1 tấn trong quý cuối cùng của năm 2012 và tăng 53,2 tấn một năm trước đó.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login