Vàng không phải là một loại tiền tệ

By on 30/01/2015

Thị trường luôn đưa ra và suy nghĩ về những câu hỏi, và đương nhiên, người quan tâm vàng cũng vậy. Họ thường đưa ra một vài câu hỏi như: “Bạn có thể cho tôi biết tại sao vàng có thể sẽ tiếp tục đi xuống trong khi các ngân hàng trung ương liên tiếp in tiền một cách điên cuồng?”, hoặc: “Liệu có phải vàng không chỉ là một loại tiền tệ thực”.

Xét từ góc độ tiền tệ:

1. Sức mua của nó chính là sự nỗ lực đi mua một cái gì đó ở địa phương bằng đồng vàng xu từ chiếc bánh mì tới một chiếc xe mới.

2. Vàng không còn phù hợp với nền kinh tế toàn cầu bởi sự mở rộng của công nghệ và dịch vụ.

3. Tất cả vàng thế giới sẽ phù hợp với một bể bơi tiêu chuẩn Olympic.

Vàng đã là một thước đo chuẩn tuyệt vời cho hệ thống tiền tệ cho đến khi cuộc cách mạng công nghiệp ra đời – phản ánh một nền kinh tế hàng hóa – một giá trị rất tập trung theo trọng lượng và kích cỡ.

Hiện tại, vàng không phải là tài sản đại diện cho nền kinh tế dựa trên thông tin và nó quá tốn kém trong phương tiện trao đổi. Chúng ta cần bao nhiêu chi phí để sản xuất một đồng đô la? Có lẽ một vài cent?

Nhưng sẽ cần bao nhiêu chi phí để sản xuất ra giá trị một đồng đô la của vàng?

Obama, Fed, và IRS đều không quan trọng

Trong thực tế, sự tàn phá giá trị của mỗi nền kinh tế trong tương lai đều phụ thuộc vào cách họ phản ứng đối với cụm từ “sức mạnh quốc gia”.

Nhưng nếu bạn hành động ngay, bạn vẫn có cơ hội để bảo vệ bản thân và sự giàu có của gia đình mình trước khi cơn bão tài chính không thể tránh khỏi lần lượt ập tới.

Vì diễn biến thị trường là bất ngờ, những tai họa có thể xuất hiện lúc nào, vì vậy, hãy cùng tìm tới các phương tiện đầu tư để sống sót trong thời gian tới.

Đồng USD

Bây giờ chúng ta cần một tiêu chuẩn mới, nhưng chưa có một điều gì đó nổi bật có thể đạt được điều đó. Mặc dù Bitcoin cũng là một tài sản đầu tư có sức hút, nhưng vào thời điểm này, nó quá dễ bay hơi và chưa được chứng minh là một hình thức đầu tư có tính lâu dài. Và tương tự, vàng cũng sẽ không phải là tiêu chuẩn mới của thị trường.

Việc chúng ta cần làm là tạo ra một tiêu chuẩn đối với tiền tệ và phù hợp hơn với sự phát triển kinh tế như các bong bóng tài chính, và động thái in tiền chưa từng có đã chứng minh rõ ràng những gì chúng ta cần là … chờ đợi cho đến khi những bong bóng lớn bùng nổ!

Tiêu chuẩn mới có nhiều khả năng là một sự kết hợp của tín dụng cá nhân có giá trị trong thời gian thực bằng kỹ thuật số, tín dụng doanh nghiệp và quốc gia cũng vậy, tùy thuộc vào từng thay đổi chất lượng tín dụng.

Thị trường vàng đã rơi vào vùng quá bán trầm trọng sau khi giá rơi xuống dưới mức $1200 vào cuối năm 2013 và sau đó một lần nữa vào cuối năm 2014. Thị trường cũng đã kì vọng sự hồi phục trở lại của vàng và tiến tới một mốc nào đó giữa ngưỡng $1340 và $1400 – dường như điều này đã bắt đầu được nhen nhóm vào đầu tháng 11 năm ngoái.

Tuy vậy, xu hướng chính của vàng cũng vẫn đang tương tự như các thị trường hàng hóa nói chung. Thị trường sẽ đi xuống trong vài năm tới, với mức giá mục tiêu cuối cùng là mức thấp tại $250 mà quý kim chạm đáy trong năm 2000 và các bong bóng cuối cùng bắt đầu.

Chúng ta đã được dự báo trong nhiều năm rằng vàng là một tài sản đầu tư an toàn ngừa lạm phát chủ yếu và một hàng rào khủng hoảng thứ cấp.Thời điểm này không phải là một thời kỳ lạm phát mặc dù lượng tiền được in ra nhiều chưa từng có kể từ cuối năm 2008 do suy giảm dân số, nợ công và sản suất dư thừa tạo ra từ thời kỳ bong bóng.

Trong lịch sử, nợ nần và bong bóng tài sản tài chính luôn luôn dẫn đến tình trạng giảm phát khi chúng xuất hiện, chứ không phải lạm phát. Động thái in tiền ồ ạt chưa từng có hiện chỉ đơn giản là sự bù đắp tình trạng giảm phát và ngăn chặn một đại khủng hoảng.

Đa số không tin điều này lúc đầu, nhưng bây giờ kịch bản này nên được rõ ràng hơn bao giờ hết. Biểu đồ dưới đây cho thấy câu chuyện mà chúng ta đang bàn tới.

Vàng tăng vọt lên cùng với hầu hết các mặt hàng trong sự bùng nổ bong bóng của những năm 2000s Roaring. Tuy nhiên, nó đã không thể bảo vệ các nhà đầu tư khi cuộc khủng hoảng tài chính lan rộng trong nửa cuối năm 2008.

Vàng giảm 33%, và bạc giảm 50%, trong khi đồng đô la Mỹ lại tăng lên 27%. Đồng đô la là nơi trú ẩn an toàn mà không phải nhiều người dự doán.

Vàng là một trong số ít những mặt hàng tăng mạnh lên mức cao mới trong tháng 9/2011 khi các ngân hàng trung ương đã in tiền để bảo vệ các tổ chức tài chính và khôi phục lại thị trường sau các bong bóng. Các nhà đầu tư tự nhiên nghĩ như vậy, lượng tiền in ra lớn chưa từng có sẽ tạo ra lạm phát, lạm phát phi mã và thậm chí trên một mô hình cờ hiệu.

Hãy thử đoán xem? Điều gì đã không xảy ra … thậm chí sau sáu năm.

Vàng sụp đổ vào đầu năm 2013 và rời khỏi vùng giao dịch ba năm trước đó đó, thị trường đảo ngược xu hướng sau khi tăng rất mạnh lên đỉnh điểm $1934.

Nhưng bất ngờ lớn là, thay cho lạm phát giảm ở các nước phát triển nhất trong năm 2013 sau khi Mỹ tăng tốc với QE3, Nhật Bản lại nối gót làm theo động thái mà Mỹ đã làm.

Nhưng, điều sâu sắc nhất ẩn chứa bên trong chính là các ngân hàng trung ương chỉ tạo ra một lượng nhỏ tiền trong nền kinh tế. Tiền bạc và sự giàu có được tạo ra bằng cách phân đoạn tạo tiền dự trữ thông qua các khoản vay (10% trữ lượng so với tiền gửi) và bởi sự đánh giá cao của các tài sản tài chính.

Nếu phần lớn số tiền được tạo ra đã đi vào các khoản cho vay của các ngân hàng thì sau đó lạm phát sẽ là một mối đe dọa thực sự, nhưng đó không phải là những gì đã xảy ra.

Nới lỏng định lượng toàn cầu khổng lồ (QE) khoảng 11 nghìn tỷ USD từ cuối năm 2008 chỉ cho thấy sự thiếu hụt trong hoạt động vay tái tạo nền kinh tế chứ không phải là một bong bóng đầu cơ cuối cùng trong tài sản tài chính … tạo nên lạm phát, bong bóng chỉ lớn hơn mà thôi.

Vàng luôn kỳ vọng lạm phát sẽ tới, do đó, quý kim sụp đổ đột ngột từ mốc $1800 xuống còn $1180 vào cuối năm 2013. Tài sản đầu tư này giao dịch đi ngang trong năm 2014 và rớt xuống mức thấp mới (cao hơn) trong đầu tháng 1 năm nay tại khoảng $1150.

Quý kim kể từ đầu năm đã hồi phục một cách rất đáng kể, nhưng vô cùng ít khả năng nó sẽ phá vỡ và trở lại phạm vi giao dịch $1525 và $1800. Vàng đã nhận được một số động lực tích cực gần đây từ Ngân hàng châu Âu ECB in tiền, bù đắp sự giảm chương trình kích thích tệ của Mỹ, do sự biến động tiền tệ và khủng hoảng gia tăng ở châu Âu.

Điều này có thể kéo dài vài tháng, nhưng không thể có tác động nhiều năm.

Nhiều nhà phân tích kì vọng vàng sẽ tăng lên mốc $1400 và sau đó sụp đổ một lần nữa. Điểm dừng chân tiếp theo là vùng hỗ trợ tại mức thấp nhất năm 2008 gần $700 USD. Tuy nhiên, sự hỗ trợ tối thượng là nơi mà các bong bóng bắt đầu vào năm 2000 khoảng $250, $400 hoặc ít nhất là hai dòng hỗ trợ của biểu đồ.

Biểu đồ khẳng định một cách mạnh mẽ rằng việc phá vỡ ngưỡng $1525 là một dấu hiệu cho thấy bong bóng vàng đã kết thúc! Nhà đầu tư dành tình yêu điên cuồng với vàng vẫn chưa chấp nhận điều đó và vẫn dự đoán mức cao mới phía trước, cao nhất là $5000 hoặc nhiều hơn.

Hãy suy nghĩ!

Vàng đạt đỉnh dài hạn với đỉnh giá hàng hóa nói chung vào năm 1980, và nó đã lên đến đỉnh điểm với đỉnh giá hàng hóa nói chung từ giữa năm 2008 và đầu năm 2011.

Chúng ta đã nhận được tín hiệu bán mạnh nhất đối với vàng và bạc vào ngày 25/4/2011 khi bạc đạt đỉnh bạc ở mức 49 USD và vàng ở mức đỉnh cuối cùng tại $1934.

Đối với quan điểm tích cực, trong năm 2015 vàng có thể tăng lên đến $1340 hoặc thậm chí $1400. Sau đó, một lần nữa, vàng nhanh chóng gặp thất bại, báo hiệu một mức thấp mới khoảng $700 khi thị trường xuyên thủng ngưỡng $1150 một cách thuyết phục.

Bán vào đợt tăng này trước và không chờ đợi bước nghỉ tiếp theo của thị trường tại $1150.

Thị trường cần phải từ bỏ khái niệm này cho rằng vàng là tiền bạc. Quan niệm này đã xuất hiện một thời gian dài, nhưng nó không thể ý niệm của trong tương lai, và nó sẽ là quá tốn kém và hạn chế nếu trở thành sự thực.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login