Vàng: Không đồng bộ với chỉ số VIX, chờ cặp USD/JPY “dắt mũi”

By on 09/05/2016

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất trong đợt tăng giá năm 2016 của vàng là sự tách rời với chỉ số VIX nếu xét theo quan góc độ vĩ mô, đặc biệt là kể từ giữa tháng Hai.

images33

Vàng, VIX lựa chọn những cung đường khác nhau

3 tháng qua, trong khi chỉ số VIX nhanh chóng rời bỏ các mức cao cũ thì vàng lại liên tục thiết lập xu hướng tăng mới sau 2 tháng duy trì sự ổn định. Sự khác biệt lớn giữa hai công cụ này đưa ra hai cách giải thích khác nhau.

Đầu tiên, yếu tố rõ ràng nhất mà chúng ta thấy được là vàng luôn tận dụng sự suy yếu của đồng USD khi kỳ vọng nâng lãi suất của FED giảm để tìm kiếm sức hấp dẫn mua mới cho mình. Thứ hai, ngay cả với một đồng USD thấp hơn, sự bất lực của các chú gấu trong nỗ lực ngăn cản thị trường tiếp cận các mức giá cao hơn theo sau đà sụt giảm của chỉ số VIX trong 3 tháng qua, kết hợp với bất kỳ áp lực giảm nào của kim loại vàng từ “tâm lý thị trường khả quan”, không chỉ phục vụ cho mục đích tìm kiếm lợi nhuận mà còn tích lũy được các trạng thái mua mới. Kết quả nhận được ngày hôm nay chính là việc vàng đã thành công trong việc test ngưỡng $1,300.00.

Cặp USD/JPY chi phối giá vàng

Sự khác biệt giữa vàng và chỉ số VIX trong 3 tháng qua chứng minh rằng các tài sản khác đã chiếm dụng vai trò điều khiển giá vàng và không ai khác hơn là cặp USD/JPY nên được dùng để giải thích cho lực mua mới đây của vàng. Hệ số tương quan giữa chúng đã leo lên mốc -0,83- mạnh nhất kể từ cuối tháng 2 Năm nay.

Cần phải chú ý rằng nỗ lực bật tăng từ $1,250.00 lên $1,300 xuất hiện sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ vào ngày 28/4.

Ở giai đoạn này, khi mà sự tương quan rất chặt chẽ giữa cặp USD/JPY và vàng được hiển thị khá rõ ràng, giới kinh doanh vàng nên theo dõi sát sao diễn biến của cặp USD/JPY để đo hướng tiềm năng tiếp theo trên thị trường này.

Nếu tâm lý rủi ro tăng lên, cùng với sự phân kỳ rõ ràng giữa Mỹ và Nhật trong chính sách lãi suất- vốn hỗ trợ cho đà hồi phục cả cặp USD/JPY-thì giới đầu tư nên dõi theo người bán trên thị trường vàng cùng với bất kỳ dấu hiệu tăng nào trong cặp USD/JPY.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login