Vàng: Không còn là trò chơi tốt nhất

By on 10/03/2015

Tóm tắt:

– Thị trường phản ứng chưa đủ trước những bất ổn tại khu vực châu Âu

– Tỷ lệ lãi suất thấp tại Mỹ hỗ trợ vàng tăng trong tháng 1

– Đà bán tháo trong tháng 2 được kích hoạt bởi tỷ lệ lãi suất thực tăng

– Phản ứng của vàng hiện tại nghiêng về phía tiêu cực

Có thể thấy, giá vàng đã đối mặt với bước giảm sâu suốt mấy tuần gần đây sau khi khởi động khá tốt vào đầu năm. Thực tế, trong khi tăng khoảng 10% trong tháng 1, vàng đã từ bỏ tất cả những gì đã đạt được vào tháng 2.

Biểu đồ 1: Vàng giảm so với đầu năm

Nguồn: Net Dania

Từ góc độ kỹ thuật và trực quan, với việc giá vàng không giao dịch trên $1,300 (ngưỡng giá tâm lý) đã khiến giới đầu tư nới lỏng các trạng thái dài hạn của mình trong bối cảnh niềm tin ngày càng thiếu hụt mạnh mẽ.

Vào giữa tháng 1, nhiều người mong đợi tình trạng bất ổn của Hy Lạp sẽ khiến thị trường rối ren và thôi thúc giới đầu tư tìm tới vàng. Tuy nhiên, lập luận này đã chấm dứt hiệu lực ngay hồi cuối tháng với thực tế là ngưỡng $1300 không hề bị chinh phục.

Cũng cần phải nhấn mạnh rằng mặc dù lập luận tăng ngắn hạn là kết quả của những phân tích kinh tế vĩ mô và tình hình chính trị khu vực đồng Euro, các tiêu chí mà giới chuyên gia sử dụng để xác nhận hoặc huỷ bỏ giả thuyết trên chính là phản ứng của thị trường trước dòng thông tin.

Đến cuối tháng 1, trong khi căng thẳng chính trị khu vực Euro tăng cao, biến động giá vàng vẫn đầy thất vọng. Do đó, nhiều người cho rằng chức năng phản ứng của vàng lại một lần nữa bị méo mó, theo đó dòng thông tin “giá giảm” phản ứng mạnh hơn so với dòng thông tin “giá tăng”.

Gần đây, áp lực bán đã tăng lên khi những người tham gia thị trường ngày càng nhận rõ rằng chúng ta đang sống trong một môi trường kinh tế vĩ mô không hề thân thiện đối với vàng, đáng chú ý nhất là việc đồng đô la Mỹ tăng và tỷ lệ lãi suất thực ở mức cao hơn.

Hình 2: Đồng đô la Mỹ tăng không hề tốt cho vàng
Nguồn: Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis

Hình 3: Lợi tức trái phiếu 10 năm ủng hộ tạm thời cho vàng vào đầu năm 2015

Nguồn: Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis

Trong khi giá trị trao đổi của đồng đô la Mỹ đã tăng lên đáng kể từ giữa năm ngoái, áp lực đè lên giá vàng ngày càng nặng nề. Thật thú vị khi lưu ý rằng bước tăng của vàng từ giữa tháng 11/2014 tới tháng 1/2015 (tăng khoảng 15 phần trăm) được kết hợp với bước suy giảm trong tỷ lệ lãi suất thực. Trong thời gian này, mặc dù môi trường vĩ mô không được coi là thân thiện với vàng bởi sức mạnh của đồng đô la Mỹ, nhiều người vẫn cho rằng rằng tỷ lệ lãi suất thực thấp hơn là chiếc phao cứu sinh tạm thời cho kim loại quý.

Hình 4: Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm = Nhiều nhà đầu cơ giá lên

Nguồn: Bloomberg, CFTC, Mikz Kinh tế

Có thể thấy, bước tăng của vàng một phần có được là do sự gia tăng về số lượng đầu cơ ròng được thể hiện trên biểu đồ 4. Thực tế, trạng thái đầu cơ thường có xu hướng phản ánh các yếu tố cơ bản sau đó, đáng chú ý nhất là mức lãi suất thực của Mỹ.

Tương tự như vậy, như đã thấy trong hình 3, với thực tế là tỷ lệ lãi suất thực đã bắt đầu đẩy lên cao hơn trong tháng 2, các nhà đầu tư nhanh chóng giảm trạng thái nắm giữ của mình, do đó số lượng đầu cơ ròng cũng suy giảm cho phù hợp. Tuy nhiên, tình trạng này xuất hiện một phần cũng là bởi các hình ảnh kỹ thuật trở nên xấu đi (cụ thể là không thể phá vỡ mức $1,300). Kết quả là, những người tham gia thị trường bắt đầu xem xét lại giả thuyết của họ về vàng trong tương lai.

Tóm lại, phản ứng của vàng gần đây có xu hướng thiên về hướng giảm do môi trường vĩ mô ngày càng không mấy thân thiện với vàng. Như là kết quả của một đồng đô la tăng giá, tỷ lệ lãi suất thực cao hơn, cùng với việc thiếu đi những phản ứng trước những bất ổn chính trị trong khu vực đồng Euro, giá vàng có thể sẽ còn giảm sâu hơn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login