Vàng không còn là nơi trú ẩn an toàn trong thời “loạn lạc”?

By on 09/07/2015

gold-48_3“Trong thời điểm khủng hoảng trầm trọng, vàng không thể duy trì vai trò trú ẩn an toàn của mình. Sự biến động trong giá cả trùng hợp với sự tích tụ và thanh lý các trạng thái của những nhà đầu tư vàng xuất sắc.”

Vẫn còn đó những ánh mắt lo lắng trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến, những bất ổn tại châu Âu và đặc biệt là những hỗn loạn trên thị trường tài chính hàng đầu thế giới.

Và vàng đã tăng lên 5 USD.

Chuyện gì đã xảy ra với lực mua trú ẩn an toàn?

Có rất nhiều giả thuyết về việc tại sao vàng lại phản ứng quá mờ nhạt bất chấp cả thế giới đang bốc cháy. Dưới đây là một số lý giải có phần thuyết phục hơn cả.

Theo Ross Norman, chuyên gia dự báo tại Bullion Market Association London, cho rằng “có thức gì đó cực lớn đang “ngồi lên” giá vàng”.

Có phải lực mua trú ẩn an toàn suốt 5.000 năm qua đang “ngủ quên trên chiếc giường xinh xắn” của mình, hay là thị trường đang khao khát phác họa lên những bằng chứng cho thấy khủng hoảng kinh tế, tài chính chẳng còn là thứ đáng để sợ hãi?

“Vàng giờ đây chẳng khác gì một “con bò” không biết hí- nhưng rõ ràng vàng không phải là thứ duy nhất rơi vào tình trạng này”- ông nhận xét. “Hầu hết các tài sản trú ẩn an toàn đều đang thể hiện vô cùng mờ nhạt, bao gồm cả chỉ số VIX.

Đáng chú ý, Norman là các nhà phân tích lạc quan nhất trong năm 2015 tại LBMA với dự báo mức giá trung bình dành cho vàng là $1321 và mức cao $1450.

Một lời giải thích trần tục hơn đến từ Leon Westgate, chuyên gia phân tích tại ICBC Standard Bank, có đề cập: “Với mỗi lần thị trường biến động quá mạnh, vai trò lâu dài của vàng như một hàng rào trú ẩn an toàn có thể bị lu mờ bởi những nhu cầu ngắn hạn”.

“Diễn biến gần đây trên thị trường kim loại nhắc nhở cho chúng ta rằng tiện ích của vàng và bạc tại các thời điểm căng thẳng tài chính chủ yếu chỉ là nguồn tiền mặt cho các lệnh ký quỹ hoặc dùng để đền bù thiệt hại cho cán cân thương mại cũng như các tài khoản ngân hàng”- ông Westgate nói.

“Chúng cũng nhắc nhở rằng trái phiếu Mỹ, không phải vàng, là nơi trú ẩn an toàn cho phần lớn các tổ chức tài chính.”

Georgette Boele làm việc tại ABN Amro chỉ trích nặng nề rằng vị thế tài sản an toàn của vàng đã bị hoen ố bởi giới đầu cơ:

“Tại đỉnh cao khủng hoảng thanh khoản toàn cầu (nếu như xuất hiện tình trạng thiếu hụt thanh khoản), giá vàng giảm mạnh bởi giới đầu tư đánh giá cao tiền mặt hơn vàng.

“Điều này chứng tỏ trong thời điểm khủng hoảng trầm trọng, vàng không thể duy trì vai trò trú ẩn an toàn của mình. Sự biến động trong giá cả trùng hợp với sự tích tụ và thanh lý các trạng thái của những nhà đầu tư vàng xuất sắc.”

“Đây không phải là một sự phát triển tích cực cho một tài sản trú ẩn an toàn, bởi vì hoạt động đầu tư đáng kể có thể chỉ ra rằng vàng được sử dụng để đầu cơ chứ không phải là một nơi trú ẩn an toàn.”- ông nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login