Vàng: Không còn là một tài sản an toàn

By on 15/07/2015

Gold_bullionCâu trả lời không đầy đủ có thể sẽ đến từ Mỹ khi tỷ lệ lãi suất thay đổi và biến động, đảm bảo là giá vàng sẽ tiếp tục giảm và có khả năng các thị trường khác cũng sẽ giảm cùng với chúng.

Nhiều thế kỷ qua, giới đầu tư đều ưa thích đầu tư vào vàng, nhất là những lúc họ đối diện với khủng hoảng bởi vì vàng luôn được coi là một nơi trú ẩn an toàn. Những người yêu thích lịch sử biết rằng vàng đã được sử dụng như tiền tệ và nhu cầu sử dụng này mới chỉ dừng lại vài năm trước đây. Trong suốt thế kỷ 20, người ta ít khi dùng vàng làm khoản thanh toán nhưng tại nhiều quốc gia thì phong tục “tiêu chuẩn vàng” vẫn được thể hiện rõ nét. Ý nghĩa chung của “một tiêu chuẩn vàng” là bạn không thể in tiền nếu không có sự hậu thuẫn của một số lượng vàng nhất định đằng sau giá trị đó. Tuy nhiên, điều này đã biến mất hoàn toàn vào năm 2000 trong khi Thụy Sĩ là quốc gia cuối cùng từ bỏ truyền thống này.

Sự gia tăng mạnh mẽ của giá vàng bắt đầu vào cuối năm 2009, khi giá vàng vượt ngưỡng $1.050 lần đầu tiên kể từ năm 2007 và duy trì quanh mốc này suốt một thời gian dài. Sự thịnh vượng của vàng dưới ánh sáng của một đồng USD yếu vào thời điểm đó đã khuyến khích các nhà đầu tư điều chỉnh danh mục cho phù hợp. Để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, cần chỉ ra một số yếu tố chính đã ảnh hưởng và tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường vàng:

1. Giới đầu tư – lợi ích trong hàng hóa, bao gồm cả vàng từ các quỹ đầu tư, là nguyên nhân chính cho sự gia tăng của giá vàng hồi năm 2009, kích thích giới đầu tư quan tâm tới vàng hơn cũng như gia tăng dòng chảy của vốn vào thị trường.

2. Đồng USD suy yếu vào thời điểm đó đã biến vàng thành một nơi trú ẩn an toàn số 1 thế giới như chúng ta đã biết ngày nay. Nguyên nhân là vì dollar mất giá sẽ khiến cho giá vàng định giá bằng USD hấp dẫn hơn đối với người nắm giữ các đồng tiền khác.

3. Giá dầu- mối tương quan chặt chẽ giữa giá vàng và giá dầu vẫn được giữ nguyên. Đầu tư vào vàng là cách để các nhà đầu tư có thêm sức mạnh chống lại những đột biến trong lạm phát- thứ đi kèm với các giai đoạn giá dầu tăng lên.

4. Căng thẳng địa chính trị – kim loại quý được xem như là một hòn đảo của sự ổn định trong thời gian bất ổn toàn cầu. Các sự kiện địa chính trị trên quy mô quốc tế, bao gồm cả các cuộc tấn công khủng bố, đánh bom, giết người… chỉ có thể làm cho giá vàng đi lên. Cú sốc thị trường có thể dẫn đến những mức giá thấp hơn đối với các loại hàng hóa và chứng khoán, nhưng lại ảnh hưởng tích cực lên giá vàng.

5. Dự trữ vàng của các ngân hàng vàng – Ngân hàng Trung ương nắm giữ vàng của mình như là một phần quan trọng trong kho dự trữ. Hoạt động mua, bán vàng của các ngân hàng có thể tác động mạnh đến giá vàng.

6. Bảo hiểm rủi ro- khi giá vàng tăng tới $300/oz, giới đầu tư quyền chọn bán các hợp đồng tương lai và hứa hẹn về việc phân bổ kim loại quý sau đó. Nhưng khi giá bắt đầu tăng lên, người bán phải chịu tổn thất lớn và bắt đầu mua lại cổ phần và hợp đồng tương lai đã buông tay trước đó nhằm giảm thiểu thiệt hại và tự bảo hiểm rủi ro. Hoạt động này có thể ảnh hưởng đến giá vàng, mặc dù gần đây hành vi này ít được chấp nhận hơn.

Ngày nay, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy những ảnh hưởng của một số yếu tố tác động khi giá vàng giảm sâu hơn và nhiều hơn nữa.

Kể từ khi đạt mức đỉnh trong năm 2012, giá vàng đã chạy theo xu hướng giảm dần và sức mạnh của đồng USD trong những tháng gần đây cũng khiến vàng chịu áp lực nhiều hơn. Cộng thêm những căng thẳng chính trị ở châu Âu với tình hình rối ren gần đây tại Hy Lạp cũng như sức khỏe của thị trường tín dụng thế giới, dường như ngày tàn của thế giới đang tới gần, thậm chí lực mua vàng cũng chẳng thể giúp mọi việc trở nên đỡ nguy hiểm hơn.

Với nhiều bất ổn tại thời điểm này, rất nhiều nhà đầu tư đang tự bảo hiểm tài khoản của họ hoặc hoàn toàn thoát ra khỏi thị trường. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư hiểu rằng những gì trước đó đã từng được coi là “tượng đài” không nhất thiết phải đúng trong ngày hôm nay. Điều này được chứng minh bằng những hoạt động thao túng mà thị trường dầu đã trải qua, bằng việc giao dịch tiền tệ đòi hỏi một khả năng cao trong việc đối phó với biến động, và trên hết, được chứng minh bằng việc nơi trú ẩn an toàn lâu đời- là vàng- cũng đã trở thành một tài sản mà không nhất thiết lúc nào cũng phải là một khoản đầu tư tốt.

Câu trả lời không đầy đủ có thể sẽ đến từ Mỹ khi tỷ lệ lãi suất thay đổi và biến động, đảm bảo là giá vàng sẽ tiếp tục giảm và có khả năng các thị trường khác cũng sẽ giảm cùng với chúng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login