Vàng khó lòng trụ vững khi USD và chứng khoán đều mạnh lên

By on 14/07/2015

Cuộc khủng hoảng Hy Lạp đang diễn biến theo một chiều hướng ngày càng tươi sáng hơn khi quốc gia này đã đạt được thỏa thuận với các chủ nợ khiến cho quý kim vàng mất đi vị thế trú ẩn an toàn trong bối cảnh địa chính trị. Hơn thế nữa, đồng USD và chứng khoán toàn cầu cùng đi lên càng làm cho vàng mất đi vai trò tài sản đầu tư thay thế.

Trong phiên Mỹ 13/7, giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống $1156,42/oz lúc 14h42 giờ New York, trước đó giá chạm mức thấp nhất phiên ở $1150,78/oz.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8/2015 trên sàn Comex New York giảm 2,5 USD, tương ứng 0,2%, xuống $1155,4/oz, ghi nhận phiên thứ ba giảm liên tiếp.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h39 ngày 10/7 giờ Việt Nam

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h14 ngày 14/7 giờ Việt Nam

Hôm qua 13/7, Hy Lạp đã quyết định “lùi bước” để đạt thỏa thuận với nhóm chủ nợ về các điều kiện cải cách nền kinh tế, trong đó chủ yếu là tăng thuế và giảm chi tiêu chính phủ, tiết kiệm lương hưu, để nhận được khoản cứu trợ 95 tỷ USD trong 3 năm tới.

“Vì việc này, nhà đầu tư có thể sẽ chuyển sang nhiều tài sản rủi ro hơn, như chứng khoán”, Fawad Razaqzada – nhà phân tích kỹ thuật tại Forex.com nhận xét.

Vàng được coi là công cụ trú ẩn an toàn nhằm mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư của giới thương nhân. Tuy nhiên, trong suốt quý II và đỉnh điểm là những ngày đầu tháng 7 khi Hy Lạp cận kề trạng thái vỡ nợ thì vàng cũng không hề tỏa sáng. Kim loại quý vẫn duy trì dưới $1200 sau khi chạm mốc $1203 trong phiên 18/6.

Hy Lạp tránh được việc rời khỏi khu vực đồng tiền chung khiến cho các tài sản rủi ro như cổ phiếu và USD đồng loạt đi lên, gia tăng áp lực đối với kim loại vàng. Chốt phiên hôm qua 13/7, chỉ số Đôla Wall Street Journal tăng 0,7% trong khi chỉ số S&P 500 tăng 1,1%, lên 2.099,60 điểm.

Bên cạnh đó, thị trường kim loại quý tiếp tục chịu áp lực vì nỗi lo Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed sớm nâng lãi suất sau bình luận có tính “diều hâu” của bà Yellen cuối tuần trước.

“Khả năng tăng lãi tháng 9 và tháng 12 là 50-50. Đó là lý do chúng tôi cho rằng vàng sẽ rơi xuống 1.100 USD trong quý IV”, Michael Lewis – nhà phân tích tại Deutsche Bank dự báo.

Trên thị trường vật chất, nhu cầu vàng cũng yếu đi khi các nhà đầu tư tiềm năng tại Trung Quốc bám sát chứng khoán để kiếm lời, sau đà lao dốc gần đây. Đà mua tại Ấn Độ cũng chậm lại.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login