Vàng: Khi nào người bán đứng ở điểm pullback?

By on 17/07/2014

Chỉ trong vòng 2 phiên gần đây, giá vàng đã giảm từ 1.345,28 xuống còn 1.292,20, tương đương với việc mất đi 4% giá trị. Có thể thấy, thị trường đã phá thủng và đứng dưới khu vực ổn định trước kia, do đó, khả năng đột phá để đi lên từ khu vực này giờ đây đã bị vô hiệu.

Bạn có thể biện luận rằng nỗ lực leo lên ngưỡng 1345 đã khiến giá vàng kiệt sức và thị trường buộc phải trung tính hóa để tiến về vùng $1300. Bạn cũng có thể biện luận rằng diễn biến mạnh mẽ hiện tại đang cho thấy một nguy cơ trượt giảm sâu hơn nữa. Tất nhiên, quan điểm thứ 3 chính là cái nhìn khả quan dành cho thị trường này. Tuy nhiên, đa số mọi người đều tin rằng viễn cảnh khả quan, mặc dù là có thể, nhưng vẫn không chiếm ưu thế lớn hơn so với viễn cảnh bi quan hoặc trung lập. Trong khi thị trường có thể chẳng chịu áp lực nhiều chỉ bởi 2 phiên èo uột vừa qua, xu hướng đi xuống trong ngắn hạn vẫn khiến mọi người bận tâm với khả năng tiến về vùng hỗ trợ/kháng cự pivot tại 1268.50- 1275.50.

Với triển vọng từ trung lập cho tới trượt giảm, động thái bán ra dựa trên  ý tưởng pullback có lẽ là thích hợp nhất. Chúng sẽ giúp bạn chống đỡ phần nào trước những rủi ro khi thị trường đang di chuyển sang xu hướng tăng. Trên biểu đồ ngày ở trên, chúng ta có thể thấy thị trường đang bị cản trở xung quanh các đường trung bình di động (200 -, 100 -, 50 -). Nếu trụ vững trên các mốc này, nhà đầu tư sẽ thấy một số tín hiệu tích cực mặc dù không được mạnh mẽ như trong trường hợp của các đường trung bình dốc lên.

gold 7/16 daily chart

 

Đà đi lên có thể đơn giản chỉ là một pullback hoặc có thể là bước khởi đầu của một nỗ lực đi lên mở rộng. Nếu quý kim quay trở về vùng 1320, chúng ta sẽ nhận được một vài manh mối về viễn cảnh mà thị trường đang hướng tới.

– Các sóng tới (Impulse Wave): Bước suy giảm trong tuần này kèm theo cấu trúc xung dựa trên nguyên tắc sóng Elliott. Sóng xuống ở giữa là mạnh nhất trong khi các sóng lên không bao giờ trùng với các sóng lên ở trên. Về cơ bản, đây là một loại cấu trúc làn sóng của một thị trường có xu hướng, trong khi biến động chồng chéo hay thay đổi lại phản ánh cấu trúc ổn định của thị trường.

– Lưu ý rằng 1318,75 chính là mức thoái lui 50% của đà giảm mà chúng ta đã có trong tuần này.

– 1320 là nơi mà đường trung bình đơn giản 100- và 50-xuất hiện trên biểu đồ 4H.

– Chỉ cần ở trên mức đó, tại 1325, chúng ta sẽ có mức thoái lui 61,8%.

– Một thị trường giảm nên coi những yếu tố này làm ngưỡng cản , vì vậy, nếu giá bật lên trên 1.330, khả năng từ trung tính cho giảm sẽ chuyển sang khả năng từ trung tính cho tới tăng.

gold 4h chart 7/16
Rủi ro và lợi nhuận:

– Ví dụ, động thái bán ra của các trader tại 1320 với lệnh dừng lỗ trên mức cao 1 tháng là 1345, có thể coi là 1355 chẳng hạn, sẽ tạo ra con số rủi ro là 35 điểm. Trong khi đó, mục tiêu 1270- nằm giữ các ngưỡng hỗ trợ đã nhấn mạnh ở trên- có thể tạp ra con số lợi nhuận là 50 điểm.

– Đây không phải là một hệ số lợi nhuận/rủi ro tuyệt vời. Điều này thường xuất hiện trong trường hợp thị trường bị bế tắc trong phạm vi- vốn là những gì mà vàng đã trải qua suốt thời gian qua. Bằng chứng là các đường trung bình trên biểu đồ ngày đang chúm chụm tất cả lại với nhau.

Giới thương nhân có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách xem xét điểm dừng lỗ xung quanh 1335, xóa bỏ một số mức cao phổ biến nhưng đừng quên mốc cao 1345 của tháng. Thật khó để khuyên họ nên làm gì lúc này nhưng hãy cứ hi vọng rằng các điều kiện kỹ thuật sẽ trở nên rõ ràng hơn và bạn sẽ có đủ thông tin để dự báo về một kế hoạch giao dịch mới cho mình.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login