Vàng hướng về ngưỡng $1100 trong tháng 6, $1280 trong tháng 12/2015

By on 09/03/2015

Xu hướng lao dốc của vàng sau báo cáo ấn tượng về thị trường lao động Mỹ có thể là cơ sở để quý kim giảm sâu hơn trong vài tháng tới.

Cú ngã nhào của vàng sau các số liệu mạnh mẽ về thị trường lao động Mỹ có thể sẽ được lặp lại trong vài tháng tới, theo nhận định của một số nhà phân tích hàng hóa.

Vàng đã đột ngột mất đi 2,6% từ ngưỡng $1200 trong phiên giao dịch thứ Sáu sau khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp Mỹ được công bố và hiện đang duy trì quanh vùng $1170 trong phiên giao dịch thứ Hai.

Dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm được 295.000 việc làm trong tháng 2 – cao hơn 55.000 so với dự đoán chung của các nhà phân tích. Hơn thế nữa, tỷ lệ thất nghiệp nước này còn giảm thêm 0,2 điểm phần trăm, xuống còn 5,5% – mức thấp nhất kể từ tháng 8/2008.

“Dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp luôn là một nhân tố quan trọng điều hướng giá vàng trong suốt 18 tháng qua,”, dẫn lời nhà phân tích hàng hóa của hãng UBS, ông Jo Battershill.

Ông nói: “Một điều mà chưa bao giờ là nhân tố lớn điều hướng vàng nay đã trở thành yếu tố rất to lớn xác định xu hướng của kim loại quý!”.

Ngoài ra, khi vàng ngã nhào trong phiên giao dịch tối thứ Sáu, quý kim chính thức phá vỡ ngưỡng kĩ thuật quan trọng, điều này đã kích thích xu hướng bán tháo trầm trọng hơn, ông nhận định.

Ông nói: “Ngưỡng $1185 trong vài tuần gần đây được coi là ngưỡng hỗ trợ chính của thị trường. Tầm ảnh hưởng của mức giá đó là không nhỏ, và vì vậy, thị trường sẽ có rất nhiều xu hướng tác động lên mức giá này. Tôi có thể tưởng tượng ra rằng vàng sẽ mất đi không ít giá trị một khi vàng trượt xuống dưới ngưỡng đó.”

Ông Battershill cho rằng kể từ cuối tháng 2 tới tháng 7 là thời điểm vàng thường có xu hướng được bán ra, điều này khiến cho thị trường có thể chứng kiến vàng giảm giá thêm nữa.

Ông bày tỏ: “Thứ có thể giúp vàng duy trì đà tăng lúc này chính là việc chúng ta vẫn đang chứng kiến nhu cầu rất, rất mạnh ở các quốc gia như Trung Quốc. Bốn tháng tiếp theo, chúng ta hãy cùng chứng kiến cuộc chiến giữa (tăng lãi suất tại Mỹ) phương Tây và nhu cầu vàng tại phương Đông.

Tiếp lời, ông nói: “Trong ngắn hạn, bạn có thể đặt vấn đề ưu tiên là động thái tăng lãi suất.”

Tuy vậy, trong dài hạn, ông Battershill dự đoán nhu cầu vàng tại châu Á có thể thiết lập mức giá sàn vững chắc cho kim loại quý.

Ông nhận định: “Mỗi khi chúng ta chứng kiến vàng chạm một mức thấp mới trong chu trình giá, bạn có thể thấy được nhu cầu vàng tại Trung Quốc và Ấn Độ tăng lên. Liệu có một sự thay đổi trong văn hóa, họ sẽ quay lưng lại với vàng trong vai trò là một phương tiện phản ánh tiềm năng tài chính tại phương Đông?. Tôi không nghĩ vậy.”

Vàng hiện đang giảm 38% so với ngưỡng giá cao tháng 9/2011 tại $1900, mặc dù quý kim vẫn đang cao hơn đôi chút so với ngưỡng thấp tháng 11/2014 tại $1144.

Chuyên gia phân tích hàng hóa Daniel Hynes của ANZ lại cho rằng vàng có thể rớt về ngưỡng $1100 trong khoảng 3 tháng tới.

Ông cho biết: “Điều này sẽ đến song hành cùng với nhu cầu yếu của thị trường!. “Áp lực gây giảm giá vàng đã bắt đầu mạnh dần lên trong vài tuần trước, và số liệu bảng lương phi nông nghiệp là “cọng rơm làm gãy lưng con lạc đà””.

Ông cho hay: “Quan điểm của chúng tôi đối với triển vọng giá vàng lúc này là giảm mạnh. Chúng tôi đang trông chờ vàng chịu áp lực và rớt về mốc $1100.”

Tiếp lời, ông nói: “Chắc chắn trong khoảng thời gian sắp tới, mọi thứ sẽ tiếp tục chống lại vàng… Trong vài tuần tới, các yếu tố cản trở sẽ gây áp lực không hề nhỏ tới giá vàng.”

Lãi suất Mỹ và đồng USD đều đang tăng lên, và điều này cũng đang đúng với thị trường chứng khoán, ông nói.

“Tất cả những lực mua vì vai trò trú ẩn an toàn mang tính hỗ trợ cho vàng mà chúng ta đã từng chứng kiến kể từ đầu năm đã hoàn toàn tan biến, và dường như không có khả năng quay trở lại trong ngắn hạn”, ông chia sẻ.

Tuy vậy, ông Hynes cũng cho rằng triển vọng dài hạn đối với vàng có phần sáng sủa hơn, với dự báo của ANZ dành cho vàng là $1280 vào cuối năm 2015.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login