Vàng hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong 4 tháng

By on 22/03/2013

Giá vàng tiếp tục đứng ở mức cao khi khủng hoảng tài chính tại Síp một lần nữa làm dấy lên lo ngại về triển vọng của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1612.29/oz, giảm nhẹ so với sáng nay là quanh $1615/oz.

Như vậy là, vàng đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong 4 tháng nhờ nhu cầu mua vàng phòng rủi ro từ Síp. Hiện vàng đang ở vùng giá cao nhất trong 3 tuần rưỡi, nhưng đối mặt với ngưỡng kháng cự mạnh 1.620 USD/oz.

“Những biến động chậm rãi của giá vàng đang tác động tiêu cực tới sức hấp dẫn trên thị trường”- một trader tại Hồng Kông nhận xét.

“Một khi thị trường phá thủng ngưỡng $1620, nhiều người sẽ để mắt tới vàng và động lực tăng khi đó cũng sẽ quay trở lại”- ông nói thêm.

Hôm qua, với lo lắng ngân hàng lớn thứ nhì nước này là Laiki Bank sụp đổ, người dân đảo Síp lại đổ xô tới rút tiền tại các cây ATM. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho Chính phủ Síp thời gian từ nay tới thứ Hai để ký một thỏa thuận giải cứu mới với Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Nếu Síp không đáp ứng được điều này, ECB tuyên bố sẽ cắt nguồn vốn khẩn cấp đang bơm cho các ngân hàng của đảo quốc này.

Giới đầu tư toàn cầu quan ngại, việc bị ECB cắt vốn có thể đẩy hệ thống nhà băng của Síp lâm vào cảnh mất thanh khoản và sụp đổ, dẫn tới việc nước này phải rút khỏi khối Eurozone, gây ra những sóng gió mới trên thị trường.

“Vàng có vẻ như sẽ vững giá trong ngắn hạn do tình hình ở Síp. Dù đây là một nền kinh tế nhỏ, thị tường vẫn lo lắng về rủi ro lan rộng của một cuộc khủng hoảng nếu tình thế hiện nay không được giải quyết”, nhà phân tích Li Ning thuộc công ty Shanghai CIFCO Futures nhận định.

“Giá vàng được hỗ trợ nhờ nỗi lo từ châu Âu”, Xiang Nan, chuyên gia phân tích tại Citics Futures Co., một hãng môi giới tại Trung Quốc cho biết. “Bất chấp tăng giá, giá vàng gần đây vẫn kẹt trong ngưỡng từ 1.550 – 1.625 USD/oz và chưa biết giá có thể tăng tiếp hay không”.

Theo khảo sát của Bloomberg, 16 chuyên gia tham gia kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 7 người dự báo giảm và 2 người còn lại đưa ra ý kiến trung lập.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login