Vàng hướng tới quý tồi tệ nhất lần thứ 2 trong vòng 18 năm

By on 13/12/2016

Tính riêng trong quý IV, thị trường vàng đã cắm đầu để mất gần 12% và đang hướng tới quý giao dịch tồi tệ nhất lần thứ 2 trong vòng 18 năm qua. Hàng loạt các chất xúc tác đang cản trở thị trường này.

5616

Lý do rõ ràng nhất chính là nỗi lo sợ trên thị trường đã giảm đi nhiều. Chứng khoán tăng mạnh sau chiến thắng của Trump trong khi các chỉ số đo lường nỗi sợ hãi- ví dụ như chỉ số biến động CBOE- đều đi xuống.

Nhìn chung, tâm lý thị trường thay đổi như vậy thường làm lu mờ đi sức hấp dẫn đầu tư của vàng- thứ tài sản vốn được coi là tài sản an toàn. Quả thực, nếu xét theo phương diện tâm lý, vàng thường có mối quan hệ nghịch đảo so với chỉ số S&P 500.

Cùng lúc, trong khi sức hấp dẫn rủi ro trên thị trường chạy theo chiều hướng tăng thì thu nhập cố định của người dân lại giảm, từ đó, kéo theo đà tăng mạnh trong lợi tức trái phiếu. Bởi vì vàng là thứ tài sản phi lợi tức, thế nên một khi lãi suất tăng trên thị trường trái phiếu thì mức độ thu hút của vàng lại giảm đi nhiều. Với kỳ vọng FED nâng lãi suất ngắn hạn trong phiên họp ngày mai, diễn biến èo uôt hiện tại khó có thể thay đổi trong một sớm một chiều.

Khi lợi tức tăng, giá trị đồng dollar cũng dần dần đi lên- một yếu tố tiêu cực khác đối với vàng và cả thị trường hàng hóa nói chung.

Đồng hành cùng sự kết hợp của các nhân tố trên, vàng đã hoàn thành chuỗi giảm giá 5 tuần liên tiếp và đang hướng tới quý giao dịch tồi tệ nhất lần thứ 2 kể từ quý II/2014 tới nay. Trước đó, vàng đã để mất 12% trong quý cuối cùng của năm 1997.

Nhìn về phía trước, các chiến lược gia không nhìn thấy bất kỳ lý do gì đặc biệt có thể thôi thúc họ đầu tư.

“Chúng tôi cho rằng vàng vẫn là mặt hàng tốt trong vai trò đa dạng hóa. Chúng tôi vẫn kỳ vọng sẽ có một bước đột phá của vàng trong vài năm nữa”- quản lý danh mục đầu tư Stifel Nicolaus tại Chad Morganlander chia sẻ.

Lúc này, Morganlander khuyên giới đầu tư nên bỏ 5% vàng trong danh mục đầu tư của mình.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login