Vàng hưởng lợi từ các chính sách kinh tế sai lầm!

By on 02/07/2014

Hàng loạt chính phủ, ví dụ như Mỹ, Anh, châu Âu và Nhật Bản đã chi tiêu rất rất nhiều, giống như thể ngày mai sẽ không bao giờ đến. Họ làm như vậy bởi vì họ tin rằng các khoản nợ có thể mở rộng vĩnh viễn, tiền tệ luôn luôn có sẵn và các khoản nợ cũng có thể tái tục mãi mãi.

Một ông Phó Tổng thống Mỹ gần đây thậm chí còn tuyên bố rằng “thâm hụt ngân sách không hề quan trọng.” Các chính sách kinh tế hiện tại có thể giúp đỡ các tầng lớp tài chính nhưng cuối cùng chúng sẽ làm tổn thương hầu hết mọi người và hầu hết các nền kinh tế.

Chính phủ cứ giả vờ làm như không biết rằng họ đang gây ra những hậu quả khôn lường, các hóa đơn cần phải được thanh toán và không có gì kéo dài mãi mãi. Hành động này của chính phủ chẳng khác gì tuyên bố của một cá nhân: “Tôi chẳng thể hết tiền, thẻ tín dụng của tôi vẫn hoạt động.”

Một vài hậu quả:

Tổng thống Nixon đóng “cửa sổ vàng” vào năm 1971 và chấm dứt sự liên kết giữa chính phủ Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang và đồng đô la với quy tắc vàng. Kết quả là, như đã được đo bằng nợ quốc gia chính thức được đưa ra dưới đây- đống nợ ngày càng chất cao.

Nợ quốc gia chính thức tại Mỹ

Rõ ràng là, hai cuộc đụng độ gần đây tại Iraq đã không mang tới những lợi ích mà giới hoạch định chiến tranh Mỹ và Anh luôn chờ đợi. Các chi phí đo lường bằng tính mạng con người, bằng uy tín quốc tế và các khoản chi tiêu được cho là rất lớn. Hậu quả gây ra là nợ quốc gia tăng cao ồ ạt, nền kinh tế trì trệ trong khi lạm phát thực phẩm và năng lượng leo cao. Dự đoán giá dầu leo thang, lạm phát tăng, đồng USD suy yếu và nhiều chính sách kinh tế tệ hại hơn nữa.

Luôn luôn tồn tại những hậu quả từ hành động của các cá nhân, quốc gia, chính phủ và ngân hàng trung ương. Tiên lượng: chuẩn bị cho “tình trạng thời tiết” đầy giông tố. Hãy khôn ngoan để đánh giá đúng đắn những khả năng có thể xảy ra.

Có thể thấy, hầu hết các chính phủ đều chi tiêu nhiều hơn so với thu nhập – đó là tội lỗi kinh tế thứ nhất. Kết quả là, số lượng cung tiền lớn hơn trong khi nợ nần ngày càng tăng. Cuối cùng các ngân hàng trung ương bắt đầu “in ấn tiền tệ”- đó là tội lỗi kinh tế thứ 2. Lạm phát giá tiêu dùng leo thang, người dân tức giận khi phải chứng kiến vốn liếng, tiền tiết kiệm và lương hưu của mình bị cháy rụi bởi “ngọn lửa” lạm phát mà chính phủ nhóm lên- đó chính là tội lỗi kinh tế thứ 3. Một chiến thuật mới, ví dụ như chiến tranh hoặc xung đột, là thứ cần thiết sau đó và đây chính là tội lội thứ 4. Tiên lượng: chi tiêu nhiều hơn, nợ nần nhiều hơn trong khi các chính sách kinh tế và sự hủy hoại kinh tế vẫn tiếp tục.

Kết luận:

Dự đoán về một bộ máy chính phủ cồng kềnh hơn, các chương trình chính phủ nhiều hơn, nợ nhiều hơn, chi tiêu nhiều hơn và nhiều cuộc xung đột quân sự hơn nữa. Dự đoán lạm phát giá sẽ đi lên, sức mua của đồng USD, euro, bảng Anh và yên giảm trong khi tiền lương sẽ không được cải thiện nhằm phù hợp với sự gia tăng trong chi phí thực phẩm, năng lượng và các loại thuế má.

Trong khi đó, thị trường chờ đợi những lời bào chữa và những chính sách điều chỉnh.

Đặc biệt, lạm phát phi mã, một tội lỗi kinh tế khác, có thể được tạo ra bởi các ngân hàng trung ương và chính phủ. Dường như điều này không phải là thực trạng hiện tại của Mỹ nhưng lại là bức tranh chuẩn xác về Argentina và Zimbabwe. Nó có thể xảy ra ở châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, và Vương quốc Anh. Chi phí cho tiết kiệm, đầu tư và cá nhân là không thể đoán trước.

Chúng ta không thể đánh thuế bản thân mình cho thịnh vượng. “In tiền” không tạo ra của cải. Chúng ta không thể thổi phồng đồng tiền của mình cho sự giàu có của quần chúng. Chúng ta cũng không thể phá giá đồng đô la, yên, bảng Anh, euro và và mong đợi tạo ra vốn liếng hoặc sự thịnh vượng lâu dài. Rõ ràng là, khoản nợ nào cũng phải được thanh toán dù bằng cách này hay cách khác.

Nhiều cuộc chiến tranh, xâm lược đã mang lại lợi ích cho các nhà quân sự- nhưng những người khác thì phải trả giá ra sao?

Vàng đã đóng vai trò là một kho cất trữ giá trị suốt 5.000 năm qua. Vàng đã bảo vệ người dân trước tình trạng lạm phát, chiến tranh và sự vô trách nhiệm của các chính phủ suốt hàng ngàn năm qua. Tuy nhiên, chúng không phải là một khoản đầu tư  luôn luôn tốt với đà giảm từ năm 1980 đến năm 2000.

Mặc dù vậy, hiện vàng vẫn là một nơi bảo hiểm tuyệt vời chống lại nguy cơ phản đảng, lạm phát giá tiêu dùng, hoạt động in tiền của các ngân hàng trung ương và những hậu quả từ những cam kết kinh tế đầy tội lỗi của các chính phủ và ngân hàng trung ương vô trách nhiệm.

Giá vàng (bạc) đã chạm đáy và sẽ tăng cao đáng kể trong vài năm tới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login