Vàng hưởng lợi mạnh mẽ từ số liệu PMI Trung Quốc xấu

By on 02/02/2016

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 2, giá vàng đã có cú bứt phá – chạm mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua, áp sát mức $1130/oz. Tình hình kinh tế xấu hơn dự đoán tại Trung Quốc là yếu tố thúc đẩy nhà đầu tư tìm tới những tài sản an toàn như vàng.

Cụ thể, giá vàng giao ngay từng tích tắc chạm $1129/oz trong phiên Mỹ. Trong khi, giá vàng giao tháng 4/2016 trên sàn Comex tăng 11,6 USD, tương ứng 1%, lên $1128/oz, cao nhất kể từ 2/11/2015.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8h30 giờ Việt Nam ngày 2/2

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8h34 giờ Việt Nam ngày 2/2

Như vậy, tài sản đầu tư là vàng vừa có được phiên tăng mạnh lên đỉnh 3 tháng sau khi những số liệu tại Trung Quốc cho thấy nền kinh tế này khó phục hồi trong ngắn hạn. Theo số liệu của chính phủ, chỉ số nhà quản trị mua hàng lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc trong tháng 1/2016 giảm xuống 49,4 điểm từ 49,7 điểm trong tháng 12/2015, thấp nhất kể từ tháng 8/2012 và ghi nhận tháng giảm thứ 6 liên tiếp.

Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế khu vực châu Âu cũng vẫn chậm chạp, thúc đẩy nhà đầu tư tìm tới vàng như hầm trú ẩn

“Những dữ liệu đầy thất vọng của kinh tế Trung Quốc, ở cả khu vực sản xuất lẫn phi sản xuất, phần nào cũng hé lộ những biến động trong nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, việc tăng trưởng kinh tế có thể giảm tốc cũng góp phần giúp giá vàng vượt qua vùng kháng cự $1115-1120”, Robin Bhar – trưởng nhóm nghiên cứu kim loại của Socite Genarale tại London cho biết.

Một yếu tố quan trọng khác đẩy giá vàng tăng cao là đồng đôla Mỹ suy yếu, đặc biệt sau khi Phó chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ – Stanley Fischer hé lộ thông điệp cho thấy một đợt tăng lãi suất nữa có thể ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ và toàn cầu. Hôm qua, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,1% xuống 91,47 điểm.

“Nhận xét của Fed vào hôm nay dường như cho thấy giọng điệu đã dịu lại của ông về việc tăng lại suất, ông cũng lưu ý rằng ông chỉ đơn giản là ‘không biết’ liệu rằng việc tăng lãi suất trong tháng 2 có thích hợp hay không,” Royce Mendes, đạo diễn và nhà kinh tế cao cấp của CIBC Capital Markets cho biết.

“Ông thừa nhận rằng sự bất ổn của thị trường tài chính có thể trì hoãn việc thắt chặt lãi suất mà ông đã dự đoán hồi đầu năm.”

Một yếu tố khác cũng khiến tâm lý thị trường trở nên lạc quan hơn đó chính là sự quan tâm đầu tư đối với vàng. Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR trong tháng 1/2016 tăng 4%, mức tăng mạnh nhất trong một năm qua.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login