Vàng hồi phục: Vẫn còn nhiều nỗi lo!

By on 15/07/2013

Vàng đã suy yếu một cách khủng khiếp trong thời kì Cục dự trữ Liên Bang thực hiện chương  trình thu mua trái phiếu chính phủ với bản chất là việc in tiền. Hành động này theo lý thuyết sẽ tạo ra lạm phát.

Khi bạn nhìn nhận giá vàng và đánh giá rằng nó đã thấp hơn 35% so với mức đỉnh, bạn chắc phải có một mưu đồ ngầm gì đó. Với bạn, liệu vàng đã đủ rẻ để mua hay chưa?

Xác định mức giá thực phản ánh giá trị của vàng là một điều không hề dễ dàng. Không giống như thị trường chứng khoán hay trái phiếu chính phủ, vàng không đem lại một khoản lãi suất hay bất kì món lợi nhuận nào – nhưng đây lại là yếu tố khiến các nhà đầu tư đặt rất nhiều kì vọng.

Theo lí thuyết, vàng sẽ càng ngày càng có giá trị khi xuất hiện sự mất giá của tiền giấy (thông thường xuất hiện trong thời kì lạm phát). Tuy nhiên, thực tế thì không phải lúc nào cũng như vậy. Vào năm 1981, khi mà lạm phát ở ngưỡng cao ngất 10,4% tại quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ thì vàng cuối năm chỉ dừng lại ở mức $398/oz. Nhưng tới năm 2009, khi giá cả hàng hóa đồng loạt giảm hay thuật ngữ gọi là giảm phát thì giá vàng lại leo lên 30% so với chốt năm 2008 là $1,088/oz (theo số liệu thống kê của Hội Đồng Vàng thế giới).

Vàng đã giảm sâu trong thời gian Fed thực hiện chương trình thu mua trái phiếu chính phủ với bản chất là việc in tiền. Bất kì hành động nào giúp cho lạm phát trên đất nước Mỹ thì gói QE cũng đã làm. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng trên quốc gia này chỉ tăng có 1,4% trong vòng 12 tháng, giá vàng thị lại càng sụt giảm hơn. Trái ngược lại, sức mạnh của đồng USD trên trường quốc tế lại ngày một được tăng cường.

Có một cách để chúng ta cố gắng định giá đúng giá trị thực của vàng là chúng ta cân nhắc đường tring bình dài hạn và so sánh với mức dịch chuyển quanh đường trung bình đó.

Vàng được định mức trung bình ở ngưỡng $532/oz kể từ năm 1978 – theo tính toán của Hội Đồng Vàng thế giới. Chúng ta làm mọi biện pháp để điều chỉnh lạm phát nhưng lại vô tình lờ đi rằng vàng có thể tự điều chỉnh theo thời giá hiện tại. Nếu đưa mức giá vàng trung bình là $812/oz thì vàng hiện tại vẫn có mức giá cao hơn nhiều.

Bạn vẫn còn tranh luận rằng vàng hiện nay rẻ hơn tương đối do kì vọng vào lạm phát trong thời gian tới – bạn có thể là một nhà đầu tư vàng thông minh. Tuy nhiên, suy nghĩ đó chưa thực sự có thể xảy ra tại thời điểm này.

Xu thế giảm giá hay tăng giá vàng đều mang lại những mối lo, cả chứng khoán vàng cũng vậy. Bởi vì chúng ta rất khó để tìm được giá vàng một cách chính xác nhất. Nếu không tìm thấy được mức điều chỉnh giá vàng phù hợp thì đà tăng này có còn tiếp tục hay không? Tăng đến bao giờ? Bao giờ chạm đỉnh? Đây sẽ là hàng loạt những câu hỏi mà chúng ta phải quan sát thị trường từng ngày mới đưa ra được.

Nguồn: Courier-Journal

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login