Vàng hồi phục nhưng vẫn đứng gần mức thấp 4 tháng

By on 19/12/2012

Giá vàng thế giới chưa có nhiều biến động sau khi rơi mạnh ngày hôm qua. Giới đầu tư lo lắng tiến triển trong đàm phán ngân sách Mỹ có thể khiến nhu cầu hầm trú ẩn của vàng suy giảm.

Tính tại thời điểm này, vàng giao ngay đang xoay quanh ngưỡng $1674/oz, không thay đổi nhiều so với phiên sáng.

Trong giờ đóng cửa đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 27,2 USD/oz, tương đương mức giảm 1,6%, còn 1.671,9 USD/oz. Trong phiên, có lúc giá vàng còn 1.660 USD/oz, mức thấp nhất trong 4 tuần trở lại đây.

Có thể thấy, giá vàng đang có những diễn biến khó lường. Cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn “vực thẳm ngân sách” của Mỹ đang có những bước tiến triển tích cực mới. Nhiều khả năng, Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào ngày thứ Năm tuần này để giải quyết những bế tắc trong thời gian qua.

Các nhà quan sát trước đó dự báo, nỗi lo ngân sách Mỹ được giải tỏa sẽ giúp giá vàng tăng. Tuy nhiên, việc vàng giảm giá trong phiên hôm qua lại được cho là do cuộc đàm phán ngân sách của Mỹ tiến triển, nhu cầu mua vàng như một “hầm trú ẩn” suy giảm.

Trên thị trường tiền tệ, đồng Euro tăng giá mạnh nhưng không thể giúp giá vàng tăng cao. Tỷ giá Euro/USD hiện đang ở mức cao nhất trong nhiều tháng. Đồng USD đã xuống giá so với Euro do tin tốt từ Mỹ khiến các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào các tài sản có độ rủi ro cao hơn thay cho tài sản an toàn là USD.

“Chúng ta có khả năng sẽ được chứng kiến một vài lực bán kỹ thuật. Ngưỡng hỗ trợ hiện tại đang là $1,640. Tôi không nghĩ rằng bất kỳ lực mua nào tiếp theo đều là vững chắc.”- Lynette Tan, chuyên gia phân tích đầu tư tại Phillip utures, Singapore cho hay.

“Thực tế là, thỏa thuận về vách đá tài khóa sẽ hỗ trợ cho đồng USD và kích thích giới đầu tư chạy sang các tài sản rủi ro khác như chứng khoán, từ đó, tác động tiêu cực tới nhu cầu vàng”- bà nói thêm.

Ngày hôm nay có thông tin về cán cân thương mại EU và phát biểu của chủ tịch ECB- ông Mario Draghi. Giá vàng có thể được hỗ trợ tăng nhẹ nếu như các chính sách hỗ trợ tiếp tục được thông báo từ phía EU, tuy nhiên,kim loại quý khó có cơ hội bứt phá trước khi có những thông tin mới từ cuộc thảo luận giữa Boehner và Obama.

Trong khi đó, các yếu tố phân tích kỹ thuật cho thấy giá vàng hiện tại chỉ dao động trong biên độ hẹp mà chưa xác định xu hướng cụ thể. Việc chờ đợi thông tin khiến giá vàng dao động trong vùng kỹ thuật là 1,670 – 1,715 mà khó có những đột biến mạnh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login