Vàng hồi phục nhờ đà giảm của đồng USD

By on 13/05/2015

Hai ngày đầu tuần, giá vàng điều chỉnh chủ yếu theo sự dịch chuyển của đồng USD trên thị trường tiền tệ. Nhờ USD giảm trở lại, vàng đã có được trạng thái khả quan trong ngày 12/5.

Trong phiên Mỹ 12/5, giá vàng giao ngay lên cao nhất trong phiên ở $1196,6/oz và tăng 0,8% lên $1193,35/oz lúc 15h00 giờ New York. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 6/2015 trên sàn Comex New York tăng 9,4 USD, tương đương 0,8%, lên $1192,4/oz.

13 5 2015

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h24 ngày 13/5 giờ Việt Nam

Thị trường vàng thế giới đảo chiều tăng trở lại sau khi giảm phiên đầu tuần 11/5 nhờ đồng tiền định giá USD giảm trên thị trường tiền tệ toàn cầu. Cụ thể, hết phiên giao dịch 12/5, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,5% xuống 85,12 điểm, thấp nhất trong một tuần qua.

Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm, vốn đã tăng vài tuần qua, cũng chạm đỉnh 6 tháng với trên 2,3%. Việc này đã ghìm giá vàng dưới $1200 USD, do nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý. Dù áp lực này đã được bù lại bằng sự yếu đi tại các thị trường khác như USD và sự suy yếu của chứng khoán Mỹ, vàng vẫn bị ảnh hưởng.

Hôm qua, chứng khoán châu Âu lao dốc cũng khiến nhu cầu vàng tăng lên phần nào, do đây là công cụ phòng trừ rủi ro.

“Hôm nay có hai yếu tố hỗ trợ, đó là đồng đôla yếu và chứng khoán giảm điểm”, Carsten Fritsch – nhà phân tích tại Commerzbank cho biết.

Dù giá vàng vẫn trong trạng thái tốt, thiếu nhu cầu từ các quỹ đã khiến đà tăng khó bật lên mạnh, Bill O’Neill – đồng sáng lập công ty đầu tư hàng hóa LOGIC Advisors nhận xét.

“Các quỹ ETF đang bán vàng. Dòng tiền không hề hào hứng chút nào”, ông nói. Cuối tuần trước, dự trữ tại SPDR Gold Trust – Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã giảm mạnh nhất từ đầu năm.

Đà tăng của vàng phần nào bị hạn chế sau thông tin Hy Lạp đã hoàn 750 triệu EUR cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Vàng từng được kì vọng tăng giá do tình hình tài chính bất ổn của đất nước này.

Kim loại quý cũng đón nhận tín hiệu khả quan khi bạn đồng hành “dầu thô” tiếp tục tăng sau khi OPEC và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) nâng viễn cảnh tăng trưởng nhu cầu dầu thô trong năm nay.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login