Vàng hồi phục nhẹ nhưng bước tăng không chắc chắn

By on 23/05/2013

Sau khi giảm mạnh bởi thông tin kém lạc quan từ FED, giá vàng lấy lại động lực đi lên nhờ báo cáo hoạt động sản xuất không mấy tích cực của Trung Quốc. Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm, kích thích giới đầu tư quay trở lại với kim loại quý.

Trong phiên điều trần diễn ra vào đêm qua trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke phát đi tín hiệu sẽ sớm thu hẹp chương trình mua tài sản để hỗ trợ tăng trưởng.

Khi ông Bernanke nói rằng, FED sẽ chỉ thực hiện điều này khi nền kinh tế Mỹ cần có thêm xung lực, giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong 1 tuần là hơn 1.414 USD/oz. Nhưng sau đó, giá vàng sụt trở lại khi ông tuyên bố, quyết định thu hẹp chính sách nới lỏng định lượng có thể được đưa ra trong một vài cuộc họp tiếp theo của FED trong trường hợp nền kinh tế duy trì được đà tăng.

Tưởng chừng như bước giảm của vàng sẽ còn được mở rộng sâu hơn, thì may thay thông tin về hoạt động sản xuất của Trung Quốc lại phát đi những tín hiệu tiêu cực, kéo các thị trường chứng khoán ồ ạt giảm, qua đó, khuyến khích giới đầu tư tìm đến với vàng.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1387.04, tăng so với sáng nay là quanh $1.375/oz.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích Dominic Schnider của UBS Wealth Management thì vấn đề không nằm ở chỗ chương trình mua trái phiếu sẽ chấm dứt trong quý này hay sau 6 tháng nữa. Chỉ cần biết rằng FED sẽ chấm dứt chính sách nới lỏng tiền tệ trong vòng 12 tháng tới, mọi người chắc chắn sẽ chẳng còn thích thú để nắm giữ vàng.

Giới quan sát nhận định mỗi khi vàng có dấu hiệu điều chỉnh phục hồi mạnh mẽ thì ngay lập tức lực bán tháo lại ồ ạt xuất hiện và kéo giá về gần hơn tới mức 1321 USD/oz. Thêm vào đó, lực bán ra của các quỹ tín thác sẽ khiến vàng tiếp tục chịu áp lực giảm giá trong thời gian tới.

Tại Ấn Độ, lượng vàng nhập khẩu đã tăng đến 138% trong tháng Tư. Tuy nhiên lực mua này có thể bị suy yếu khi sắp đến cuối mùa cưới và ngân hàng trung ương Ấn Độ đã đưa ra những điều luật hạn chế nhập khẩu vàng.

“Người mua vàng vật chất tham gia vào thị trường đã tăng đáng kể khi giá vàng giảm dưới 1.600 USD/ounce vào đầu năm nay. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ tiếp tục diễn ra khi giá dưới 1.400 USD/ounce”- HSBC chia sẻ.

Giavang.net.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login