Vàng hồ hởi đi lên, tiến gần $1200 nhờ tin xấu từ nền kinh tế Mỹ

By on 15/10/2015

Giá vàng liên tiếp đón nhận các yếu tố trợ và nhanh chóng thiết lập mức đỉnh mới trong 3,5 tháng qua. Thị trường vàng giao ngay phiên sáng châu Á hôm nay 15/10 đã tiến tới mốc $1190…

Cụ thể, chốt phiên 14/10, giá vàng giao tháng 12/2015 trên sàn Comex tăng 14,4 USD, tương đương 1,2%, lên $1179,8/oz, cao nhất kể từ 22/6 và lần đầu tiên cao hơn mức bình quân 200 ngày trong vòng 5 tháng qua.

Sang phiên sáng châu Á hôm nay, giá vàng từng chạm mốc $1190/oz, sao đó đảo chiều giảm về vùng $1180/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8h54 giờ Việt Nam ngày 15/10

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8h45 giờ Việt Nam ngày 15/10

Việc giá vàng chốt phiên cao hơn mức bình quân 200 ngày trong vòng 5 tháng qua đã cải thiện rõ rệt bức tranh kĩ thuật của thị trường.

“Tình hình này đã kéo giá ra khỏi xu hướng giảm suốt từ đầu năm nay”, Dan Izzo – Phó chủ tịch Global Marketing Strategy Group nhận xét.

Giá vàng tăng sau khi Beige Book của Fed được công bố, cho thấy thị trường lao động Mỹ tiếp tục thắt chặt và lĩnh vực sản xuất đang chịu ảnh hưởng tiêu cực do USD mạnh lên.

Thông tin trên cũng đã đẩy đồng tiền định giá vàng – đồng đôla Mỹ đã xuống đáy 3,5 tuần so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Ngoài ra, số liệu doanh số bán lẻ trong nước thấp hơn dự kiến và chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm đã hạ thấp khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất năm nay.

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tháng 9 của Mỹ gần như không thay đổi mà chỉ tăng 0,1%, do giá xăng giảm mạnh. Thậm chí, doanh số bán các mặt hàng lõi, không bao gồm ôtô, xăng, vật liệu xây dựng và dịch vụ thực phẩm, giảm 0,1% trong cùng tháng.

Cùng ngày Bộ Lao động Mỹ lại cho biết, chỉ số PPI của Mỹ giảm 0,5% trong tháng 9, ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2015. Như vậy trong 12 tháng tính đến tháng 9, PPI của Mỹ đã giảm 1,1%, dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Số liệu bán lẻ Mỹ đã xóa tan mọi yếu tố hỗ trợ USD, khiến đồng tiền này mất giá mạnh và nhà đầu tư lại đổ xô vào vàng”, Naeem Aslam – trưởng bộ phận phân tích tại Ava Trade cho biết, “Các số liệu về niềm tin tiêu dùng cho thấy người Mỹ đang ghìm chi tiêu lại. Việc này đã khiến kỳ vọng nâng lãi suất cùng lùi lại theo”.

Bắt đầu từ ngày 7/10, đồng USD đã suy yếu đáng kể so với các đồng tiền chủ chốt khác trên thị trường thế giới. Đồng bạc xanh tiếp tục giảm nhẹ 0,5% khiến mức tỉ giá USD/ euro xuống còn 1,1438. Đà lao dốc của đồng đô la bắt nguồn từ sự bất đồng ngày càng tăng trên thị trường về thời điểm thích hợp cho mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến tăng mức lãi suất trần.

Một bộ phận các quan chức trong Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cho rằng Fed nên trì hoãn thời điểm tăng mức lãi suất. Một đại diện là Daniel Tarullo phát biểu trong ngày hôm qua rằng ông không nghĩ rằng lãi suất sẽ tăng trong năm nay.

Trong khi đó, chủ tich Fed Janet Yellen đã kiên quyết cho rằng việc bình thường hóa tiền tệ vẫn sẽ diễn ra theo lịch trình trong năm nay. Đồng thời bà Yellen cũng bày tỏ mong muốn cá nhân của mình về việc tăng lãi suất trong năm 2015. Mức lãi suất đã ở mức gần bằng 0 kể từ tháng 12/2008, nhưng lạm phát hiện đang ở mức 2% chính là một trở ngại lớn cho việc tăng lãi suất.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login