Vàng giao ngay tăng 20USD mỗi ounce dù Fed “không còn kiên nhẫn”

By on 19/03/2015

Dù rằng các nhà chức trách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ quyết định loại bỏ cụm từ “kiên nhẫn” trong động thái nâng lãi suất nhưng cam kết không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 4 tới cùng những dự báo kém khả quan hơn về nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn giúp kim loại vàng trên thị trường giao ngay tăng tới 20USD mỗi ounce.

Trên thị trường giao ngay, giá vàng hiện tăng lên trên $1170, cao hơn khoảng 20USD mỗi ounce so với hôm qua.

Trên thị trường kì hạn, chốt phiên 18/3, giá vàng giao tháng 4/2015 trên sàn Comex New York tăng 3,1 USD, tương đương 0,3%, lên $1151,3/oz.

Giá vàng tăng khi những lo ngại Fed sớm nâng lãi suất được gạt bỏ. Chủ tịch Janet Yellen khẳng định rằng, thời điểm nâng lãi suất sẽ được quyết định dựa trên các số liệu kinh tế có liên quan trong thời gian tới, có thể là vào tháng 6 hoặc cuối năm nay nhưng không phải là tháng 4.

Bên cạnh đó, sự lao dốc đột ngột của đồng bạc xanh trên thị trường tiền tệ phiên 18/3 do kì vọng Fed sớm thắt chặt chính sách tiền tệ chưa được hiện thực hóa cũng giúp kim loại vàng leo dốc. USD là đồng tiền định giá vàng, việc USD giảm giá giúp nhà đầu tư được trả khoản tiền nhỏ hơn để nắm giữ vàng. Chỉ số đôla ICE, theo dõi biến động tỷ giá giữa USD và 6 đồng tiền chủ chốt khác, hôm qua đã giảm tới 2,5%.

Ngoài ra, trong thông báo sau cuộc họp 2 ngày 17 – 18/3 (theo giờ địa phương), các nhà hoạch định chính sách Mỹ cũng đồng loạt hạ triển vọng kinh tế và dự báo lạm phát.

Các nhà chức trách của Fed dự báo, tăng trưởng GDP Mỹ sẽ chỉ đạt khoảng 2,3% – 2,7% trong năm 2015, thấp hơn mức ước tính 2,6% – 3% hồi tháng 12/2014. Dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong 2 năm tiếp theo cũng bị hạ xuống.

Đồng thời, Fed cũng hạ dự báo lạm phát – một trong những yếu tố quan trọng giúp ngân hàng trung ương xác định thời điểm nâng lãi suất phù hợp. Tỷ lệ lạm phát tại Mỹ được dự báo sẽ rơi vào khoảng 0,6% – 0,8% (khoảng ước tính trước đó là 1% – 1,6%) trong năm nay trước khi tăng lên 1,7% – 1,9% trong năm 2016 và lên gần 2% trong năm tiếp theo. Chủ tịch Janet Yellen cho biết, lạm phát vẫn ở dưới ngưỡng mục tiêu 2% chủ yếu do giá năng lượng giảm mạnh và USD lên cao.

“Từ thông báo này và triển vọng chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân của FED, tôi cho rằng họ còn lâu mới tăng lãi suất”, Tai Wong – Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại BMO Capital Markets nhận định.

19 3 2015

Diễn biến giá vàng giao ngay trên kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9:09 giờ Việt Nam

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login