Vàng: Giao dịch trong mô hình giảm nối tiếp

By on 03/11/2014

Nếu giá vàng có thể tăng trở lại trên ngưỡng $1200, thị trường sẽ chứng kiến hoạt động bán ra lớn.

Quý kim vàng bắt đầu phiên giao dịch đầu tuần mới tại mức thấp vài năm gần đây, sau khi đã phá thủng ngưỡng đáy 2013 – 2014 tại $1180/oz, là tín hiệu cho thấy mô hình giảm nối tiếp khẳng định vị thế (biểu đồ tuần dưới đây cho thấy xu hướng giảm xuất hiện phổ biến kể từ năm 2011). Xu hướng giảm của vàng có thể còn trở nên trầm trọng hơn bởi đồng USD liên tục tăng sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng QE tuần trước. Hơn thế nữa, chúng ta cũng đã và đang phải chứng kiến sự suy giảm của giá hàng hóa nói chung trong nửa cuối năm nay.

gold 4h chart 11/3

Vàng (XAU/USD) biểu đồ 4H 3/11/2014

Xu hướng Giảm và trạng thái quá bán: Nhìn vào biểu đồ 4H, chúng ta hoàn toàn thấy được xu hướng giảm của thị trường, nhưng điều quan trọng là kim quý đã rời vào vùng bán quá mức khi chỉ số sức mạnh liên quan RSI trên biểu đồ 4H giảm sâu xuống sát ngưỡng 10. (Chỉ số này dưới 30 được coi là thị trường quá bán, đặc biệt là khi thị trường ở trạng thái sideway). Tuy nhiên, xu hướng giảm đang bao trùm thị trường, do đó, việc chỉ số RSI di chuyển xuống dưới ngưỡng 20 có thể là cần thiết để phản ánh tình trạng bán quá mức. Và, nếu thị trường còn ở trạng thái quá bán mà không có dấu hiệu tích lũy của giá, xu hướng giảm mạnh có thể thoát ra khỏi thị trường giá xuống.

Kịch bản thị trường này rất khó khăn cho việc nhà đầu tư lập kế hoạch cho mình, nhưng đây cũng có khả năng cung cấp một điều chỉnh tăng cho giá kim loại quý.

Kịch bản Pullback: Thị trường kì vọng xuyên thủng và di chuyển lên trên $1180/oz trong tuần này. Vàng mong đợi điều chỉnh tăng nhưng triển vọng này có phần hạn chế trong ngắn hạn, trong vòng một hoặc hai phiên.

Nếu giá vàng có thể tăng trở lại trên ngưỡng $1200, thị trường sẽ chứng kiến hoạt động bán ra lớn. Nhìn vào biểu đồ 4H, kháng cự quan trọng mà vàng phải đối mặt là vùng $1230, mức giá liên hệ mật thiết tới xu hướng giá, và các đường cơ sở 200-, 100-, và 50- SMAs trên biểu đồ 4H.

Thời điểm: Dựa vào biểu đồ 4H, chúng ta chỉ có thể kì vọng thị trường điều chỉnh tăng tại thời điểm mà chỉ số RSI quay lại vùng 50 – 60. Nếu giá vàng di chuyển quanh ngưỡng $1200 và chỉ số RSI tăng nhưng dừng lại dưới mức 60 – đây chính là thời điểm thị trường mở rộng xu hướng giảm của mình.

gold weekly chart 11/3

Vàng (XAU/USD) biểu đồ hàng tuần 3/11/2014

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login