Vàng “gian nan” khi đồng USD quá mạnh

By on 13/01/2016

Dù đang được yêu thích vì là tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh địa chính trị thế giới còn nhiều rối ren, nhưng vàng cũng chẳng thể bảo toàn mức đỉnh 9 tuần bởi đồng tiền định giá USD lập đỉnh mới trong 13 năm qua.

Lúc 8h28 sáng ngày 13/1 giờ Việt Nam giá vàng giao ngay giảm xuống $1085,16/oz. Giá vàng giao tháng 2/2016 trên sàn Comex giảm 11 USD, tương đương 1%, xuống $1085,2/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h giờ Việt Nam

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8h28 giờ Việt Nam

Thị trường tài chính toàn cầu có phần dễ thở hơn sau khi đầu phiên giao dịch hôm 12/1, Trung Quốc đã can thiệp vào thị trường nhân dân tệ ở hải ngoại, hạn chế đầu cơ và thu hẹp khoảng cách giữa tỷ giá nhân dân tệ nội địa và hải ngoại. Chốt phiên, tỷ giá nội địa là 6,57 nhân dân tệ đổi 1 USD trong khi tỷ giá hải ngoại là 6,79 nhân dân tệ đổi 1 USD. Chính vì vậy, vàng không còn quá hot trong vai trò trú ẩn an toàn nữa.

Một yếu tố khác quan trọng hơn đẩy giá vàng giảm là đồng tiền định giá vàng – đồng bạc xanh liên tục tăng trên thị trường tiền tệ. Cụ thể, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,3% lên 91,24 điểm, lập đỉnh mới trong 13 năm qua.

Thị trường chứng khoán hồi phục trở lại cũng góp phần làm lu mờ vai trò đầu tư của vàng, hôm qua phố Wall ghi nhận ngày tăng giá thứ hai liên tiếp.

Chuyên gia Jim Wyckoff tại Kitco cho rằng giá vàng giảm gần đây là do nhà đầu tư chốt lời sau đà tăng mạnh.

Trong khi đó, ông Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường trưởng tại CMC Markets, dự đoán giá vàng sẽ trụ ở mức $1086/oz, mặc dù giảm dưới mốc $1100/oz gần đây.

Đà giảm của giá vàng được hạn chế sau các quan điểm “ôn hòa” của thành viên Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed. Chủ tịch mới nhậm chức Fed Dallass Robert Kaplan cho rằng, năm nay rõ ràng có một khởi đầu bất thường. Những lo ngại về kinh tế Trung Quốc giảm tốc đã khiến thị trường toàn cầu rúng động hồi tháng 8/2015 và buộc Fed phải trì hoãn việc nâng lãi suất trong phiên họp chính sách tháng 9/2015.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login