Vàng châu Á mở rộng đà giảm

By on 11/06/2013

Hôm nay, giá vàng trên thị trường châu Á sụt giảm bởi chỉ số Standard & Poor tăng điểm – giúp triển vọng thị trường tín dụng Mỹ ổn định hơn đe dọa sức trú ẩn an toàn của vàng.

Thời gian qua, chỉ số S&P có nhiều thay đổi do lo ngại rằng Cục dự trữ Liên Bang sẽ sớm thu hẹp chương trình thu mua trái phiếu chính phủ bởi những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ.

Vàng – vốn được coi là hàng rào chống lạm phát đã hỗ trợ cho Fed trong việc mua 85 tỉ trái phiếu hàng tháng, đã sụt nhẹ 0,1% về mức 1385.01 USD/ounce vào lúc 0302 GMT, sau khi có bước hồi phục nhỏ trước đây.

Hiện giá vàng giao ngay đã giảm sâu 17% kể từ đầu năm tới nay.

“Chỉ số S&P đã phát tín hiệu tốt hơn cho thị trường chứng khoán hơn là các kim loại quý” – Brian Lan giám đốc điều hành của GoldSilver Central Pte Ltd tại Singapore cho hay: “Nhiều quỹ vàng và bạc cũng đang chuyển hướng sang thị trường chứng khoán”.

Ông Brian Lan dựa trên những số liệu hiện hành phán đoán: “Vàng có thể sẽ được giao dịch trong ngưỡng 1360-1420 USD/ounce trong tuần này”

Hôm nay, Bạc và palladium có mức giảm giá tương tự như vàng, trong khi đó platinum lại tăng nhẹ.

Thị trường tài chính toàn cầu đang hết sức lo ngại khi chủ tịch Fed Ben Bernanke cuối tháng trước bày tỏ rằng Fed có thể sẽ thông báo thu hẹp chương trình thu mua trái phiếu trong những cuộc họp sắp tới do dấu hiệu kinh tế Mỹ phục hồi.

Ngày hôm qua, lãnh đạo Fed James Bullard đã bày tỏ ông ủng hộ tiếp tục chương trình kích thích kinh tế nếu mức lạm phát vẫn ở dưới mục tiêu 2% của Fed.

Lượng cầu vàng vật chất tăng

Lượng cầu vàng vật chất hạ nhiệt so với mức cao nhất thiết lập vào tháng 4, sau khi giá vàng giao ngay sụt xuống mức thấp nhất 2 năm qua về 1,321.35 USD/ounce. Lượng cầu vàng vật chất của khu vực châu Á đang ở mức rất cao gây áp lực lớn cho nguồn cung ở khu vực này.

Giới buôn bán vàng ở Singapore cho hay nếu lượng cầu giảm bớt, giá vàng miếng và vàng xu sẽ dễ dàng hồi phục hơn.

Trong khi đó, cổ phiếu SPDR Gold Trust đã có bước hồi phục – mặc dù nó đã tụt xuống mức thấp nhất 4 năm qua. Quỹ nẵm giữ vàng lớn nhất thế giới này vẫn cho biết lượng vàng nắm giữ của quỹ này hôm nay đã tăng 0,3%  lên mức 1,009.85 tấn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login