Vàng giảm: Nên bán hay mua?

By on 21/07/2015
3d-business-man-gold-question-mark-17935613

Câu hỏi đặt ra là: Nên bán hay mua vào vàng?

Giá vàng thế giới vừa có cú rơi tự do xuống đáy trong vòng hơn 5,5 năm qua trong ngày thứ Hai, về sát $1080/oz. Thị trường có dấu hiệu đảo chiều tăng trở lại nhưng tiếp tục một lần nữa rớt ngưỡng $1100 trong phiên sáng châu Á ngày hôm nay. Hiện tại, giá vàng đang neo ở mức $1108/oz.

Vậy, câu hỏi đang đặt ra cho thị trường chính là: “Mua vào khi giá rẻ hay bán ra để tránh giá giảm thêm?”, các chuyên gia cũng như nhà đầu tư thực sự có phần bối rối và đưa ra những quan điểm trái chiều.

Theo một số nhà phân tích, trước khả năng Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất lần đầu tiên trong vòng gần 1 thập kỉ qua cùng trạng thái lên giá của đồng Đô-la, tình hình có vẻ bất lợi cho vàng.

Chiến lược gia bộ phận hàng hóa tại ANZ  Thianpiriya nhận định:

“Tôi cho rằng giá sẽ tiếp tục giảm khi thị trường hướng tâm điểm về đồng Đô-la và triển vọng nâng lãi suất. Nguy cơ chạm mức giá $1050 là hoàn toàn có thể.”

Ông cho biết:

“Vàng trượt giá do đầu cơ, một số người đã lợi dụng môi trường thanh khoản thấp. Khoảng 5 tấn vàng đã được bán trên sàn Shanghai Gold Exchange chỉ trong 2 phút từ 9:29 đến 9:30. Khối lượng giao dịch vào tuần trước chỉ khoảng 25 tấn.”

Giám đốc đầu tư Jonathan Barrat tại Ayers Alliance, một người mua vàng lâu năm cho biết giờ ông đã chuyển sang “trung lập”. Ôngtrần tình:

“Bạn biết đấy tôi vốn thuộc phe mua, nhưng giờ tôi buộc phải chuyển sang trung lập. Giá vàng đã phá vỡ nhiều mức cản quan trọng. Theo góc độ kĩ thuật, vàng không có mấy khả năng lên.” Ông Barrat dự đoán vàng có thể quay lại mức $1100 hoặc thấp hơn.

Đồng thời, xu hướng trượt mạnh của giá vàng đã khiến một số nhà dự báo xem xét hạn ước tính của cuối năm. Georgette Boele của ABN Amro Bank NV và Robin Bhar của Societe Generale AG cho biết vàng sẽ giảm xuống mốc $1000/oz vào tháng 12, giảm gần 10% nữa so với giá hiện nay.

Bart Melek, chiến lược gia hàng hóa trưởng tại TD Securities tại Toronto, cho biết qua điện thoại.

“Vàng đang bước vào vùng rất nguy hiểm. Chúng ta không thể bỏ qua động thái gần đây của giá vàng và chúng tôi sẽ xem xét lại dự báo của chúng tôi.”

Tuy nhiên, không phải bất kì nhà phân tích nào cũng dành quan điểm tiêu cực đối với vàng. Thorsten Proettel, một chuyên gia phân tích hàng hóa tại Landesbank Baden-Wuerttemberg, cho biết vàng cuối cùng sẽ tăng lên vì các vấn đề chính trị của châu Âu. Tuy nhiên, dự báo của ông cho vàng vào cuối năm nay ở ngưỡng $1300 là không thực tế, dẫn lời ông trong qua điện thoại từ Stuttgart, Đức.

Các nhà Quản lý tiền tệ đang nắm giữ cược tăng giá đối với vàng ở mức nhỏ nhất kể từ khi dữ liệu chính phủ Mỹ bắt đầu vào năm 2006. Vị thế mua đã giảm 39% xuống còn 4.633 hợp đồng cho vàng kỳ hạn và các quyền chọn trong tuần kết thúc vào ngày 14/7, theo số liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ công bố vào hôm Thứ Sáu cho thấy.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login