Vàng giảm mạnh do USD và chứng khoán Mỹ đi lên

By on 30/01/2015

Phiên giao dịch 29/1 chứng kiến sự sụt giảm mạnh của giá vàng trong bối cảnh chứng khoán Mỹ và đồng USD đồng loạt tăng khiến cho vai trò đầu tư của quý kim bị lép vế.

Giá vàng giao tháng 2/2015 trên sàn Comex New York giảm 2,4% xuống $1254,6/oz.

Thị trường vàng chịu áp lực bởi hai đối trọng của tài sản này là đồng USD và chứng khoán Mỹ đều tăng khá tốt nhờ báo cáo kinh tế khả quan. Đồng USD phiên 29/1 đã tiến sát ngưỡng đỉnh 11 năm so với rổ tiền tệ chính, điều này khiến cho giới đầu tư vàng bằng ngoại tệ khác phải trả một khoản tiền cao hơn để giao dịch cùng một hợp đồng vàng đã định trước.

Báo cáo thị trường lao động Mỹ hôm qua cũng khiến cho thị trường chịu sức ép. Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua (291/1), trong tuần kết thúc vào ngày 24/1, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 24/1 giảm 43.000 so với tuần trước đó, xuống còn 265.000 đơn. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2000. Thị trường lao động tăng trưởng tốt, ổn định là nguyên nhân khiến cho giới đầu tư lo ngại rằng Fed sẽ quyết định nâng lãi suất vào trong tháng 6 tới. Nếu điều đó xảy ra, nhiều khả năng vàng sẽ còn giảm sâu hơn nữa.

Bên cạnh đó, trong tuyên bố hôm thứ Tư, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhận định kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng “vững chắc”, nhưng nhắc lại rằng họ sẽ kiên nhẫn khi tăng lãi suất. “Tất cả mọi người đều nghĩ FED sẽ tăng vào tháng 6. Điều này đã khiến vàng đi xuống”, Bill O’Neill – đồng sáng lập công ty đầu tư LOGIC Advisors cho biết.

Hôm nay 30/1, tâm điểm của thị trường tài chính, tiền tệ toàn cầu là báo cáo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội Mỹ quý IV năm 2014. Đây sẽ là thông tin có tính then chốt, cung cấp chính xác hơn sức mạnh của nền kinh tế hàng đầu thế giới. “Có thể kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng yếu hơn trong quý trước”, Matthew Turner – nhà phân tích tại Macquarie dự đoán.
Untitled
Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8:50 giờ Việt Nam

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login