Vàng giảm mạnh, chênh lệch lại nới rộng

By on 20/05/2013

Mở cửa thị trường vàng sáng nay 20/5, giá vàng miếng trong nước giảm mạnh xuống mức 40,6 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất ngày 18/4. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại bị đẩy lên mức 6,5 triệu đồng/lượng.

Mở cửa thị trường vàng sáng nay 20/5, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết giao dịch ở mức 40,43 triệu đồng/lượng (mua vào) – 40,63 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm mỗi chiều 250.000 đồng/lượng và 140.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua.

Tại TPHCM, mở cửa thị trường lúc 8h, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 40,4 triệu đồng/lượng – 40,62 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 50.000 đồng/lượng và 30.000 đồng/lượng so với đợt điều chỉnh trước đó.

Với mức điều chỉnh phiên sáng nay, giá vàng miếng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 6,5 triệu đồng/lượng. Vào phiên sáng thứ 7 tuần trước, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường là 6,3 triệu đồng/lượng.

Với 19 phiên đấu thầu mà Ngân hàng Nhà nước vừa tổ chức, các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp đã mua vào 477.000 lượng vàng. Dù vậy, giá vàng miếng trong nước hiện vẫn cao hơn giá vàng thế giới, theo dự báo, khoảng cách này sẽ được rút ngắn kể từ sau ngày 30/6, khi các ngân hàng tất toán xong tài khoản vàng với khách hàng.

Trên thị trường thế giới, lúc hơn 8h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á qua trang Kitco.com có biên độ giảm 12 USD, giao dịch ở mức 1.348 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng có lúc giảm 1,5% xuống 1.338,87 USD/ounce, thấp nhất kể từ ngày 18/4. Đây là phiên giảm thứ 8 liên tiếp của giá vàng và là đợt giảm giá dài nhất kể từ tháng 3/2009. Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 6 giảm 2% xuống 1.337,1 USD/ounce, thấp nhất kể từ ngày 18/4.

Kể từ đầu năm, giá vàng giảm 20% và rơi vào thị trường giá xuống hồi tháng trước khi nhà đầu tư mất dần niềm tin vào vàng với vai trò tài sản lưu trữ giá trị, trong khi các thị trường chứng khoán tăng kỷ lục. Ngoài ra, vàng giảm giá trong bối cảnh đồng USD lên giá mạnh so với Yên Nhật và đang đứng ở mức cao nhất 4 năm rưỡi qua.

Các quỹ đầu tư tiếp tục bán tháo vàng. SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, giảm mạnh lượng nắm giữ vàng xuống còn hơn 1.038 tấn hôm 17/5, thấp nhất kể từ tháng 3/2009. Tính chung lượng tài sản nắm giữ của các quỹ ETP giảm 16% từ đầu năm đến nay xuống còn 2.207,1 tấn, trị giá 96,5 tỷ USD, thấp nhất từ tháng 7/2011.

Nhận định về giá vàng tuần này, 17 trong tổng số 28 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco tin giá sẽ còn giảm tiếp, áp đảo so với số lượng 9 ý kiến ngược lại. Chỉ có 2 chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ ổn định.

Theo một số chuyên gia nhận định giá vàng sẽ còn đi xuống thì những phân tích đồ thị trong ngắn hạn cho thấy kim loại quý này có thể đang quay trở lại các mức thấp của giữa tháng 4, trong vùng 1.320 USD/ounce.

Theo Dantri.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

8 Comments

 1. Cong ly

  20/05/2013 at 3:41 pm

  Tại sao giá vàng thế giới giảm mạnh như vậy mà giá vàng trong nước giảm không đáng kể? vì đồng tiền Việt Nam mất giá hay sao? hay vàng trong nước không đủ cung ra thị trường. Chính phủ cần phải có biện pháp thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới.

  • Khoi NGUYEN

   20/05/2013 at 8:40 pm

   Ai bán vàng rồi hay chot vay vang lúc giá thấp giờ chỉ mong nhà CP co chính sách để giảm giá theo giá thế giới để mua vào. Còn Người cho vay hay ngườin dang cầm vàng thì muốn giá không xuống để khỏi mất tiền. Do vậy câu hỏi có thể được giảin đáp rất đơn giản. Do đa phần các ông tay to mặt lớn đang nắm dữ vàng hoặc đã cho vay vàng. Trong do chủ yếu là các ngân hàng và cả dự trữ ngoại hối nhà nước. NHNH yêu cầu tất toán tài khoản vàng. Do đó các NHTM phải mua để tất toán nhưng mua ở đâu? NHNN sắn sàng bán nhưng phải được giá. Dù mua gia cao nhưng NHTM vẫn có lời vì lúc trước đã bán giá cao hơn. Ngược lại những khoản ngân hàng cho vay dài hạ thì khác. Họp đồng đã ký. Nếu chuyển vàng thành tiền người vay thiệt đơn thiệt kép nên họ không chịu. Nếu giá vàng xuống họ mua vàng rẻ trả ngân hàng thì ngân hàng mất miếng ngon mạc dù quy ra tiền họ vẫn lời.
   Tóm lại: Khi lợi ích của các Tay to mặt lớn bị ảnh hưởng thì giá vàng không thê xuống rễ dàng được. Ngay cả sau ngày 30/6 này. Chý ý rằng NHNN không muốn bị mât tiền vào các thể lực đầu cơ. Trong khi các thế lực nay không muốn giá xuống. Mỗi khi giá xuống là hôt một mớ rồi tạo thế khan hàng để bán giá cao.
   Nhưng theo tôi: Nếu NHNN dữ được cho giá không biến động mạnh, đầu cơ không còn hấp đẫn thì về lâu dài giá sẽ tự nó về sát giá thế giới. Tuy nhiên thời gian sẽ khá lâu chứ không phải là ngay sau 30/6.
   Nếu tôi có vàng tôi sẽ bán thời điểm này vì giá trong nước còn cao. Giá thế giới đã chuyển sang xu hướng giảm. Xu hướng của vàng sẽ là nhiều năm chứ không phải chỉ vài tháng. Giữ vàng lúc này là rủi ro chứ không còn là bảo toàn như giai doạn trước nữa.
   Khoi NGUYEN

  • Khoi NGUYEN

   20/05/2013 at 8:52 pm

   Ai bán vàng rồi hay chot vay vang lúc giá thấp giờ chỉ mong nhà CP co chính sách để giảm giá theo giá thế giới để mua vào. Còn Người cho vay hay người dang cầm vàng thì muốn giá không xuống để khỏi mất tiền. Do vậy câu hỏi có thể được giải đáp rất đơn giản. Do đa phần các ông tay to mặt lớn đang nắm dữ vàng hoặc đã cho vay vàng. Trong đo chủ yếu là các ngân hàng và cả dự trữ ngoại hối nhà nước. NHNH yêu cầu tất toán tài khoản vàng. Do đó các NHTM phải mua để tất toán nhưng mua ở đâu? NHNN sắn sàng bán nhưng phải được giá. Dù mua giá cao nhưng NHTM vẫn có lời vì lúc trước đã bán giá cao hơn nên chẳng có lý do gì NHNN phải hạ giá. Ngược lại những khoản ngân hàng cho vay dài hạn thì khác. Họp đồng đã ký. Nếu chuyển vàng thành tiền người vay thiệt đơn thiệt kép nên họ không chịu. Nếu giá vàng xuống họ mua vàng rẻ trả ngân hàng thì ngân hàng mất miếng ngon mặc dù quy ra tiền họ vẫn lời.
   Tóm lại: Khi lợi ích của các Tay to mặt lớn bị ảnh hưởng thì giá vàng không thể xuống rễ dàng được. Ngay cả sau ngày 30/6 này. Chý ý rằng NHNN không muốn bị mât tiền vào các thể lực đầu cơ. Trong khi các thế lực này chưa muốn giá vàng xuống. Mỗi khi giá xuống là hôt một mớ rồi tạo thế khan hàng để bán giá cao.
   Nhưng theo tôi: Nếu NHNN giữ được cho giá không biến động mạnh, đầu cơ không còn hấp đẫn thì về lâu dài giá sẽ tự nó về sát giá thế giới. Tuy nhiên thời gian sẽ khá lâu chứ không phải là ngay sau 30/6.
   Nếu tôi có vàng tôi sẽ bán thời điểm này vì giá trong nước còn cao. Giá thế giới đã chuyển sang xu hướng giảm. Xu hướng của vàng sẽ là nhiều năm chứ không phải chỉ vài tháng. Giữ vàng lúc này là rủi ro chứ không còn là tài sản bảo toàn vốn như giai doạn trước nữa.
   Khoi NGUYEN

 2. nguyễn Thanh Khiết

  20/05/2013 at 4:15 pm

  vang sao chênh lệch dữ vậy
  Giá nhập bao nhiêu, thuế bao nhiêu, gia công bao nhiêu hoa hồng cho đại lý bao nhiêu = giá thành. Thì không ai thắc mắc nhà nước nên làm như vậy .Đừng giải thích mập mờ làm người tiêu dùng hiểu sai

 3. Hai Lúa

  20/05/2013 at 4:46 pm

  Giá vàng thế giới giảm mạnh, giá vàng VN không thể giảm nhanh được. Lý do tại sao à? Bởi vì NHNN đã mua giá cao, giảm theo theo giá thế giới là bán lỗ. Cái chuyện nầy không bao giờ xảy ra. Cuối năm báo cáo thành tích, thống đốc NHNN phải báo sao đây.

 4. Tien

  20/05/2013 at 7:55 pm

  Người dân tin rằng qua ngày 30/6 Vang VN se cao hơn vang TG khoang 10 triệu
  Đó là điều chắc chắn
  Chênh lệch nhiều tiền ai không ham

 5. TUYÊN

  21/05/2013 at 9:02 am

  NHNN cố tình đẩy giá vàng trong nước cao hơn giá vàng TG nhiều nhằm trục lợi,tạo lợi ích nhóm. Mấy ông lãnh đạo của NHNN lợi dụng danh nghĩa NHNN bán vàng giá cao ,tạo nguồn ngân sách cho NN, nhưng việc sử dụng ngân sách này của họ người Dân mình đâu có biết.Họ sử dụng vào việc bù lỗ cho doanh nghiệp NN làm ăn không hiệu quả hoặc chia phần trăm cho những thành viên có công bán vàng giá cao tao lợi nhuận …..chỉ có họ mới biết. Hậu quả là người Dân mua vàng chịu hết

  • Mai Hoa

   21/05/2013 at 11:02 am

   Thì người dân đừng mua nữa cho lũ đày tớ nó chết.

You must be logged in to post a comment Login