Vàng giảm giá dù USD đi xuống

By on 03/02/2015

Kim loại vàng giảm trong ngày giao dịch đầu tiên của tháng 2 do lo ngại Cục dự trữ Liên bang sẽ sớm nâng lãi suất – đi ngược lại với chính sách nới lỏng tiền tệ của hầu hết các quốc gia, khu vực trên thế giới.

Cụ thể, giá vàng giao tháng 4/2015 trên sàn Comex New York giảm 0,2% xuống $1276,9/oz. Vàng giao kì hạn đã giảm 3/4 phiên gần đây.

Thị trường vàng cuối tuần trước đã bắt đầu điều chỉnh giảm bởi những lời đồn đoán rằng Fed nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào khoảng tháng 6 năm nay, ghi nhận lần nâng lãi suất đầu tiên trong gần 1 thập kỉ qua. Như chúng ta đã biết, vàng được hưởng lợi rất nhiều và đã chạm mức đỉnh mọi thời đại năm 2011 nhờ mức lãi suất thấp và gói nới lỏng định lượng.

Đà giảm của vàng khiến một số nhà đầu tư chốt lời, lực mua vào chỉ xuất hiện khi các báo cáo kinh tế kém khả quan của Mỹ được công bố. Cụ thể, lĩnh vực sản xuất tại Mỹ có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại khi PMI sản xuất tháng 1 xuống thấp nhất 1 năm qua, theo số liệu của Viện quản lý nguồn cung. Đồng thời, chi tiêu tiêu dùng trong tháng 12/2014 cũng giảm mạnh nhất 5 năm. Cuối tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết, tăng trưởng GDP quý IV/2014 có phần chậm lại so với 2 quý trước đó khi chỉ đạt 2,6%. Những thông tin này phần nào giúp vàng tăng trở lại.

“Các số liệu tuần này từ Mỹ có thể buộc thị trường điều chỉnh nhiều hơn theo quan điểm thắt chặt của FED. Việc này không có lợi cho vàng. Nhưng mặt khác, áp lực từ lãi suất trái phiếu và lãi suất âm có thể khiến mọi người nghĩ lại. Vì thế, dù tôi cho rằng giá có thể xuống dưới 1.250 USD, đà giảm vẫn có thể được bù lại bởi lực mua”, Ole Hansen – trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank cho biết.

Đồng USD giảm giá trên thị trường tiền tệ cũng là yếu tố giúp vàng không giảm quá sâu. Các số liệu kinh tế kém khả quan là nguyên nhân dẫn tới sự suy yếu của đồng tiền dự trữ số một toàn cầu này. Cụ thể, chỉ số đôla ICE, theo dõi biến động tỷ giá giữa USD và 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,37% xuống 94,452 điểm.

Untitled

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8h giờ Việt Nam

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login