Vàng giảm – cơ hội cho các nhà đầu tư ngược

By on 25/06/2013

Theo một báo cáo nghiên cứu của ETF Securities, chỉ cần Fed tiếp tục tái khẳng định cam kết sẽ giảm nới lỏng tiền tệ trong những tháng tới thì giá vàng sẽ còn duy trì ở mức thấp.

Vàng là một trong những nạn nhân tồi tệ nhất của việc Cục dự trữ liên bang Mỹ thu hẹp kích thích tiền tệ sớm hơn dự kiến. Chuỗi bán tháo mạnh mã hiện đang diễn ra trên thị trường vàng khiến giá kim quý này giảm hơn 7% trong vòng một tuần qua.

Theo một báo cáo nghiên cứu của ETF Securities, chỉ cần Fed tiếp tục tái khẳng định cam kết sẽ giảm nới lỏng tiền tệ trong những tháng tới thì giá vàng sẽ còn duy trì ở mức thấp.

Các nhà phân tích cho rằng vàng đã bị ảnh hưởng đà bán tháo chiến thuật, nhưng dường như lại là cơ hội cho các nhà đầu tư ngược.
Như IMF đã nhấn mạnh: Fed giảm chương trình kích thích kinh tế một cách đáng kể vào thời điểm này là quá sớm. “Việc tăng hơn gấp đôi số lượng trái phiếu chính phủ Mỹ lên mức cao nhất 22 tháng qua cùng sức mạnh của đồng đô la Mỹ tăng cường và giảm chương trình kích thích tài chính – là nhân tố kéo kinh tế Mỹ giảm mạnh vào cuối năm nay. Nếu điều này xảy ra, FED có thể phải quay trở lại chương trình nới lỏng định lượng.

“Đối với vàng – điều này là tiêu cực. Hành động này có khả năng khiến giá vàng thay đổi nhanh chóng trong ngắn hạn nhưng khó tìm được mức giá phù hợp”- các chuyên  gia của ETF Securities chia sẻ thêm.

“Tuy nhiên, điều này vẫn còn xa lắm. Theo quan điểm của chúng tôi Hoa Kỳ đang trên con đường phục hồi bền vững. Ngoài ra còn có một số bằng chứng về lạm phát gia tăng cùng với đó là tỷ lệ thất nghiệp giảm chủ yếu là do tỷ lệ tham gia việc làm giảm chứ không phải do tăng trưởng nhanh chóng trong phân khúc việc làm mới” – các chuyên gia bổ sung thêm.

Hơn nữa, bạch kim hiện chỉ còn được giao dịch dưới 25% giá trị so với ước tính chi phí cận biên của sản xuất. Bạch kim và palladium cũng giảm giá vào tuần trước. Tuy nhiên, không giống như vàng và bạc, lý do chính dẫn đến sự sụt giảm giá của bạch kim liên quan đến việc giảm chung của các nhà đầu tư tài sản “rủi ro” mang tính chu kỳ trong việc phản ứng lại dự kiến giảm thanh khoản đối với thị trường tiền tệ Mỹ của Fed vào cuối năm nay.

“Tuy nhiên, cuối cùng thì Fed cũng sẽ thắt chặt chương trình nới lỏng định lượng vì nền kinh tế Mỹ tiếp tục được phục hồi. Cả hai kim loại bạch kim và palladium đều sẽ được hưởng lợi. Trên phân tích của chúng tôi, chi phí cận biên của sản xuất bạch kim là khoảng $1,800 / oz “.

Bạch kim đang giao dịch với thấp hơn 25% so với mức trên và chẳng có một sự hồi phục nào đáng kể nào có thể thúc đẩy các nhà sản xuất có thể sẽ tiếp tục trở lại quy mô sản xuất của cả hai kim quý  bạch kim và palladium cùng sản phẩm phụ của nó.

Sau cuộc họp của Fed vào tuần trước, giá kim loại quý giảm mạnh do kì vọng tiếp tục chương trình kích thích kinh tế không trở thành sự thật. Tin này đã giáng một đòn mạnh mẽ vào giá vàng và bạc. Các kim quý vàng, bạc, bạch kim và palldium rơi vào chuỗi bán tháo mạnh mẽ theo chu kì.

Sự hồi phục của đồng đô la Mỹ càng làm trầm trọng hơn xu thế bán tháo trên thị trường.

Trong khi dự cảm về giá vàng và bạc vẫn tiêu cực do lãi suất kỳ vọng tiếp tục lên cao và đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng cường – thì đó lại chính là những lý do để các nhà đầu tư ngược trông thấy những tín hiệu tốt đẹp về kim loại quý.

Ở mức giá hiện tại: vàng, bạc, bạch kim và palladium được ước tính là giao dịch xung quanh hoặc thấp hơn chi phí cận biên của sản xuất ra chúng.

Ngoài ra, người mua vật chất ở mức giá hiện nay – đặc biệt là vàng – đã bắt đầu tăng trở lại một cách nhanh chóng.

Giá vàng gia ngay bán trên COMEX định vị ở mức cao nhất và hầu hết các môi giới vàng đều tiêu cực.

Vì vậy, trong khi giá kim quý có thể giảm hơn nữa trong ngắn hạn thì các nhà đầu tư dài hạn đã nhìn thấy chân trời mới trong việc mua vào tích trữ cho dài hạn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

One Comment

  1. thanh

    26/06/2013 at 11:44 am

    Dự đoán hay quá, giavang.net lúc nào cũng đoán giá sẽ lên, rồi khuyên người ta mua vào,vài tháng trước mua, tuần trước mua, để rồi bây giờ lỗ sặc máu. Còn ai tin vào những dự đoán này nữa…….

You must be logged in to post a comment Login