Vàng ghi nhận mạch tăng dài nhất từ 2012: vượt $1200, mục tiêu tiếp sau là $1300?

By on 26/03/2015

Theo các nhà phân tích của BofA-ML, đồng USD nhiều khả năng sẽ vẫn chìm đắm trong quá trình tự điều chỉnh.

Giá vàng thế giới giao ngay hiện đã bứt phá lên trên mức kháng cự $1200 lần đầu tiên trong 3 tuần qua vào phiên giao dịch sáng 26/3 tại thị trường châu Á, thiết lập mạch tăng dài nhất kể từ năm 2012.

Giá vàng lúc 14h26 giờ Việt Nam đứng tại $1204,57/oz – mức cao chưa từng thấy kể từ ngày 6/3.

Kim loại quý đã tăng khoảng 5USD so với mức giá đóng cửa $1997 ngày hôm qua và nhảy vọt hơn 50USD mỗi ounce so với phiên đóng cửa thứ Tư tuần trước tại $1148,30/oz.

Vàng hiện đang hướng tới phiên tăng thứ 7 liên tiếp, một kì tích của thị trường kể từ tháng 8/2012.

Sự suy yếu của đồng bạc xanh sau các dữ liệu kinh tế Mỹ kém khả quan một lần nữa là yếu tố thúc đẩy nhà đầu tư tìm tới vàng như một tài sản đầu tư an toàn. Qua việc tìm đến vàng, chúng ta có thể thấy các nhà đầu tư hiện đang đánh cược rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ duy trì mức lãi suất thấp kỉ lục thêm một thời gian nữa, khiến kim loại quý càng trở nên hấp dẫn.

“Cuộc họp của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang hôm thứ Tư tuần trước là tâm điểm của thị trường tuần này!”, dẫn lời trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa Ole Sloth Hansen tại Saxo Bank.

“Phát biểu của Chủ tịch Fed bà Janet Yellen mở cánh cửa cho việc nâng lãi suất vào tháng 9, nhưng vào thời điểm hiện tại, cam kết này có thể còn trở nên “ôn hòa” hơn trong việc lãi suất cần tăng bao nhiêu.”, ông nói.

Trong báo cáo thị trường hàng hóa hàng tuần của mình, ông Hansen cho rằng đà tăng ấn tượng của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt, song hàng với triển vọng lạm phát mờ mịt cùng các dữ liệu kinh tế kém hơn dự tính gần đây, có thể thay đổi xu hướng của đồng bạc xanh. “Kết quả là rủi ro lớn sẽ đến với chứng khoán và trái phiếu, trong khi đồng USD trải nghiệm qua vài giờ khủng hoảng, đặc biệt là khi xét cặp tỷ giá EUR/USD đã có 2 ngày biến động nhất trong thời gian gần đây!”, ông cho hay.

“Vàng và đặc biệt là bạc đã hồi sinh sau những lời phát biểu của Ủy ban Thị trường mở Liên bang hôm thứ Tư!”, ông nhấn mạnh. “Mặc dù động thái nâng lãi suất đã được đề cập tới, Chủ tịch Fed Janet Yellen dường như đang gia nhập vào đám đông ngày càng tăng lên của Ngân hàng trung ương trên toàn cầu với động thái nới lỏng tiền tệ!”, ông nói.

“Vàng đã tăng lần đầu tiên trong 3 tuần, tương tự như hồi tháng 11 và tháng 12, kim quý đã từng vật lộn với để tạo nên các hỗ trợ tại mức thấp $1145/oz và $1150/oz”, ông chia sẻ trong báo cáo công bố hôm 22/3, vài phiên giao dịch sau khi vàng bắt đầu đi lên.

“Một đồng đô la yếu và sự sụt giảm trong lợi suất trái phiếu sẽ là yếu tố hỗ trợ cho kim quý, với vàng và bạc hào hứng tận hưởng tuần tăng giá đầu tiên trong 3 tuần gần đây!”, ông bày tỏ.

Trong cuộc phỏng vấn với chuyên mục “Futures Now” của hãng tin CNBC hôm thứ Ba, ông MacNeil Curry – trưởng bộ phận phân tích kĩ thuật toàn cầu của Bank of America-Merrill Lynch nhận định bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện tại đã đang xây dựng cơ sở cho vàng vượt lên mốc $1300 trong vài tháng tới.

“Lãi suất thậm chí sẽ còn xuống thấp hơn, và đồng USD nhiều khả năng vẫn còn chìm trong xu hướng điều chỉnh”, ông Curry nói. “Vàng có thể tăng trong môi trường này”.

Theo ông, xu hướng điều chỉnh ngắn hạn của đồng USD trong vài tuần tới có thể đặt nền móng cho sự hồi phục và cú đột phá của vàng có thể khiến thị trường vượt mốc $1307 vào cuối tháng 5.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login