Vàng ghi nhận đà tăng đáng kể so với euro nhờ vai trò trú ẩn

By on 07/01/2015

Tương quan tiêu cực của vàng so với đồng đôla Mỹ đang là mối quan tâm lớn của người châu Âu, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, các nhà phân tích hiện vẫn có những quan điểm khá khác biệt khi xét về khả năng tăng tiếp theo của thị trường vàng thế giới.

Hôm thứ Hai 6/1, vàng định giá theo euro tăng vọt qua kháng cự kỹ thuật tại 1000 € một ounce và hiện vẫn đang duy trì đà đi lên, giao dịch quanh 1020 € một ounce, tăng hơn 1,6% trong ngày. Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường cao cấp tại hãng CMC Markets, mô tả động thái này là một bước “đột phá lớn” của các mức kháng cự, tính từ năm 2013.

Ông nói thêm rằng, vấn đề ở châu Âu đang tạo nên những dòng vốn chạy về tài sản trú ẩn an toàn trong thời gian không xa và đây chính là “động lực kỹ thuật để thị trường quý kim di chuyển cao hơn”.

Không chỉ châu Âu đang trên bờ vực của một cuộc suy thoái kinh tế và Ngân hàng Trung ương châu Âu mở rộng bảng cân đối chi tiêu của mình để kích thích tăng trưởng, mà vấn đề Hy Lạp lại một lần nữa đe dọa sự ổn định khu vực khi nhiều khả năng quốc gia này sẽ có thể rời khỏi khu vực đồng euro, tất cả dựa theo kết quả của cuộc bầu cử ngày 25/1 tới.

Cieszynski nhân định, câu hỏi lớn được đặt ra hiện tại vẫn là điều gì sẽ có tác động nhiều hơn đối với thị trường vàng: Fed tăng lãi suất để bình thường hóa chính sách tiền tệ của mình hay việc công bố chương trình nới lỏng định lượng của ECB nhằm nới lỏng thêm chính sách tiền tệ tại khu vực EU.

“Khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ đã gây áp lực tới vàng rất nhiều và tôi nghĩ rằng năm nay quý kim sẽ nghiêng theo châu Âu”, ông nói.

Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa của Saxo Bank, đồng ý rằng sự phân kỳ của các nền kinh tế sẽ dẫn đến sự lệch pha hơn giữa vàng và đồng đô la Mỹ, với cả hai cùng có lợi ích.

“Nếu bạn đang lo lắng về đà bán tháo chứng khoán, Nga và Hy Lạp sau đó là vàng là một khoản đầu tư tốt”, Hansen nói.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, vàng định giá bằng đồng euro là một dạng đầu tư phức tạp nên rất khó để nói rằng nhu cầu vàng tăng mạnh hơn ở châu Âu sẽ là đủ để thúc đẩy giá toàn cầu.

“Vẫn còn nhiều thời gian để lo lắng, nhưng chúng ta đang không ở trong bối cảnh tương tự như chúng ta từng trải qua thời khủng hoảng châu Âu trước đó!”,  ông nói. “Cuộc khủng hoảng này vẫn chưa có một cuộc sống riêng của mình”.

Hansen nói rằng ông mong chờ vàng / EUR sẽ duy trì khoảng 1050€ một ounce.

George Gero, chiến lược gia kim loại quý và là phó chủ tịch của RBC Capital Markets Global Futures, cho biết đến nay, có vẻ như hầu hết nhu cầu mua vàng để trú ẩn an toàn là đến từ Đông Âu, nhưng vàng sẽ không thực sự thu hút được các nhà đầu tư phía Tây.

“Vàng đã trở thành khoản đầu tư đáng chú ý một lần nữa”, ông nói. “Cho đến ngày hôm qua, bạn đã có bốn nơi trú ẩn an toàn: dầu, chứng khoán, đồng đô la Mỹ và vàng. Bây giờ bạn chỉ có hai đồng đô la Mỹ và vàng”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login