Vàng èo uột trước đồng dollar mạnh, lo sợ FED nâng lãi suất

By on 26/10/2015

Thị trường vàng lình xình gần mức thấp 2 tuần trong những giờ giao dịch sáng nay. Đồng dollar vững chắc và nỗi lo FED sẽ điều chỉnh lãi suất trong năm nay tiếp tục gây áp lực nên thị trường.

Hiện vàng giao ngay đã giảm 0.1%, giao dịch quanh ngưỡng $1164.49/oz.

Trong phiên cuối tuần trước, kim loại quý đã tăng 1% khi Trung Quốc quyết định cắt giảm lãi suất lần thứ 6 trong năm nay. Tuy nhiên, thị trường lại nhanh chóng từ bỏ hết đà tăng để rơi về ngưỡng $1,158.77/oz- mức thấp nhất kể từ ngày 13/10- do đồng dollar tăng lên mốc cao hơn 2 tháng  bởi sự khách biệt giữa chính sách tiền tẹ giữa FED và một số ngân hàng trung ương lớn.

Rõ ràng là sau gần một thập kỷ không nhúc nhích, FED đang ngày càng tiến gần một mức lãi suất tăng mặc dù thời điểm chính xác chưa thể xác định.

Đầu tiên, giới đầu tư đánh cược ngân hàng trung ương Mỹ sẽ trì hoãn kế hoạch điều chỉnh lãi suất trước áp lực biến động kinh tế, tuy nhiên,  lực mua vàng nhanh chóng bị chùn chân bởi suy nghĩ chính sách kích thích kinh tế của Trung Quốc và báo cáo khả quan tại Mỹ đã đủ mạnh để FED gia tăng lãi suất trong năm nay. Tất nhiên, lãi suất cao sẽ nhấn chìm sức hấp dẫn của vàng- một tài sản phi lợi tức.

Tuần này, FED sẽ có phiên họp chính sách của mình. Mặc dù giới đầu tư không kỳ vọng động thái gia tăng lãi suất trong lần này, họ vẫn hồi hộp tìm kiếm những manh mối rõ ràng hơn về quan điểm của FED cũng như tín hiệu điều chỉnh vào phiên họp tháng 12 tới.

Theo nhiều chuyên gia, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện việc tăng lãi suất trong tháng 12 này có nhiều khả năng sẽ xảy ra. Những lời đồn đoán càng trở nên có cơ sở khi dữ liệu nhà của Mỹ và số liệu thị trường lao động được tiết lộ vào ngày thứ 5 tuần trước khá lạc quan. Chứng khoán Mỹ tăng điểm làm giảm sự hấp dẫn của vàng như một dạng tài sản tích trữ an toàn.

Việc Trung Quốc cắt giảm lãi suất chỉ là một nhân tố tạm thời để các kim loại quý trên thị trường trụ vững trong khi đối mặt với việc cầu giảm“, Tai Wong, giám đốc giao dịch của công ty BMO Capital Markets tại New York cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Quỹ tín thác đầu tư lớn nhất thế giới  SPDR Gold Trust cho hay lượng dự trữ của họ đã giảm 0.26%, xuống còn 695.54 tấn vàng trong phiên cuối tuần trước.

Untitled
Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login