Vàng duy trì vùng giá $1260/oz, giá dầu tăng bởi bất ổn tại Iraq

By on 12/06/2014

Sau khi giá vàng chạm đỉnh 2 tuần, quý kim này dường như chưa có bất kì động thái lớn nào, trong khi đó, giá dầu đã tăng trở lại sau báo cáo tiêu cực về tồn kho và bất ổn tại Iraq.

Cụ thể, theo số liệu sơ bộ của Reuters, giá vàng giao tháng 8 tăng 1,1 USD lên 1.261,2 USD/ounce với khối lượng giao dịch dưới 80.000 lô, thấp hơn khoảng 1/2 so với mức trung bình 30 ngày là 160.000 lô.

Lý giải cho việc giá vàng chạm mốc cao nhất 2 tuần là bởi thị trường đua nhau bán khống và săn vàng giá rẻ cũng như nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán chứng kiến đợt bán tháo cổ phiếu, đồng thời bạo lực và bất ổn liên tục leo thang tại Iraq đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn của giới đầu tư vào vàng.

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên Kitco (cập nhật lúc 6h45 Việt Nam)

Xét đối với thị trường năng lượng, Báo cáo của Ủy ban Thông tin năng lượng (EIA) cho thấy nhiều yếu tố tiêu cực hơn mong đợi trong khi bất ổn tại Iraq tăng cao đã đẩy dầu tăng giá.

Chốt phiên, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 7 tăng 0,1% lên 104,4 USD/thùng trên sàn Nymex. Giá dầu đã tăng 46 xu trong suốt phiên giao dịch buổi sáng sau khi EIA công bố số liệu về dự trữ dầu thô hàng tuần.

Giá dầu Brent tăng 0,4% lên 109,95 USD/thùng trên sàn ICE sau khi các binh sĩ Hồi giáo nắm quyền kiểm soát hai thành phố ở miền bắc Iraq.

Theo số liệu mới công bố của EIA cho thấy dự trữ dầu thô trên toàn nước Mỹ giảm 2,6 triệu thùng, lớn hơn so với ước tính trung bình của các chuyên gia và trái ngược với dự đoán của Viện dầu mỏ Mỹ. Đồng thời, báo cáo cũng cho biết, nguồn cung tại điểm phân phối dầu chính của Mỹ là Cushing, Okla cũng đang giảm trong khi nhập khẩu dầu thô lại xuống thấp hơn so với 1 năm trước.

Đồng thời, thị trường dầu Brent cũng tăng trước tình trạng bất ổn tại Iraq. Các binh sĩ Hồi giá đã chiếm 2 thành phố Mosul và Tikrit ở phía bắc Iraq sau khi nắm quyền kiểm soát thành phố Fallujah ở phía tây nước này. Iraq đang trong quá trình xây dựng lại nền công nghiệp dầu và được kỳ vọng là nguồn cung dầu mới thay thế cho Libya trong tương lai.

Mỗi ngày, Iraq sản xuất gần 2,5 triệu thùng dầu thô để xuất khẩu. Tuy nhiên, chính phủ trung ương lại không có đủ khả năng để đảm bảo an ninh cho phần lớn lãnh thổ, dấy lên lo ngại về gián đoạn nguồn cung dầu tại nước này.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login