Vàng: Dự báo sẽ giảm khi vị thế an toàn không còn

By on 03/09/2015

Barclays cho hay các “yếu tố cơ bản” khá tiêu cực trong khi đối thủ của họ dự báo giá vàng sẽ giảm về ngưỡng $800/oz.Gold-bars-2_2609564k

Đã có lúc giá vàng kỳ hạn leo lên mức cao nhất trong hơn hai tuần trên sàn Comex  nhưng với việc dao động trong phạm vi rất hẹp, giới chuyên gia dự đoán thị trường có thể sẽ trượt sâu trong những tháng tới.

Marketwatch cho hay bước tăng 0,6% để đóng cửa sàn New York tại $1,139.80 là nỗ lực chốt phiên tốt nhất kể từ ngày 24/8. Tuy nhiên, sự thật là vàng giao ngay gần như đã không di chuyển trong suốt mấy phiên và mốc $1,140/ounce mà tại kim loại quý đã trụ vững sáng qua là khá giống so với những gì chúng thể hiện cùng thời điểm sáng hôm thứ Ba.

Điều này xảy ra bất chấp sự biến động liên tục trên thị trường chứng khoán– diễn biến vốn được kỳ vọng sẽ thúc đẩy vai trò “trú ấn an toàn” cho kim loại quý. Một số nhà phân tích đang nghi ngờ về sức hấp dẫn của vàng và dự đoán rằng với khả năng FED sớm điều chỉnh lãi suất, quý kim đang đối mặt với một tương lai không mấy sáng sủa.

Barclays cho hay họ dự kiến nhu cầu vàng vật chất sẽ tiếp tục trầm lắng và phần lớn thị trường đang bị chi phối bởi kế hoạch gia tăng lãi suất tại Mỹ.

Một ngân hàng khác thậm chí còn tỏ ra gay gắt hơn. ABN Amro cho biết trong một ghi chú rằng “vai trò trú ẩn an toàn” của vàng đã bị “lu mờ” và “giảm đáng kể” bởi “sự xuất hiện của các sản phẩm vàng- vốn giúp cho thị trường tiếp cận gần hơn với công chúng”, ví dụ như các quỹ giao dịch trao đổi giá rẻ- được sử dụng cho “mục đích đầu cơ”. Ngân hàng này dự đoán giá sẽ giảm xuống ngưỡng $1,000 vào cuối năm nay và thậm chí chạm mức thấp quanh $800 trong năm sau.

Một số người cho rằng các dự báo trên có phần hơi bi quan thái quá, đặc biệt là khi chúng ta đang hướng tới mùa cao điểm cưới xin tại Ấn Độ (thường kích thích nhu cầu tăng cao). Tuy nhiên, có rất ít yếu tố hỗ trợ cho một phong trào đi lên. Rolf Schneebeli, Giám đốc điều hành tại Gold Services AG cho biết giá của kim loại quý sẽ đạt khoảng $1,080 đến $1,100 vào cuối năm 2015.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login