Vàng: Động thái “bơm” và “xả” cổ điển có thể tồn tại?

By on 15/07/2014

Đối với những người đọc chưa làm quen với thuật ngữ “bơm và xả” được dùng trong bài viết này, hãy dừng chân đôi chút để làm quen với chúng. Đây là tiếng lóng được dùng để mô tả cách thức mà những nhà đầu tư ngây thơ bị lôi kéo vào việc mua cổ phiếu vô giá trị với mức giá cao. Thật đơn giản và rất hiệu quả khi thuyết phục những người ngây thơ tin rằng có một cổ phiếu mà họ chưa bao giờ nghe thấy đang tăng cao nhanh chóng và dễ dàng tìm thấy lợi nhuận từ chúng.

Có vẻ hơi thừa thãi khi nói rằng một khi cổ phiếu được mua vào, được bơm và thổi phồng và giới đầu tư tăng cường bán ra, giá cả sẽ nhanh chóng sụp đổ. Ngày hôm qua, chúng ta cũng đã thấy một ví dụ điển hình tương tự trên thị trường vàng tương lai.

Gold Weekly Chart

 

Những độc giả thường xuyên sẽ biết rằng trong vài tuần qua, nhiều chuyên gia đã cảnh báo về động thái đi lên của vàng. Rõ ràng, cả hai cơ hội tăng giá đều cho thấy những cái bẫy đã được đặt sẵn. Phiên hôm qua, sức mạnh của những cái bẫy này đã được phát huy cùng với đà giảm hơn $30/ounce trong ngày. Chẳng còn nghi ngờ gì nữa, thị trường đang ngập “máu” của những thương nhân không biết kết hợp giữa phân tích giá thành khối lượng với phương pháp kinh doanh của mình.

Nếu làm như vậy, họ đã có thể đã nhìn thấy một ví dụ về giá thành khối lượng khá dị thường mà khó có ai có thể bỏ qua chúng. Đó là việc phân tích giá khối lượng 101, nơi chúng ta có khối lượng giao dịch cực lớn trên biểu đồ tuần với phạm vi diễn biến giá khá hẹp. Với khối lượng cao như vậy, thị trường thông thường sẽ tăng lên, nhưng thật đáng tiếc, điều đó đã không xảy ra. Kết luận thật rõ ràng và rành mạch- đây là khối lượng bán ra từ  lượng tiền lớn và không phải là câu hỏi về việc “liệu” thị trường có thể đảo ngược hay không mà đơn giản chỉ là “khi nào”. Và giai đoạn đầu của sự đảo ngược này đã được chuyển giao hợp lệ trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Bên cạnh kịch bản giá khối lượng, ngưỡng kháng cự sâu tại vùng $1360/ounce cũng đóng một phần trách nhiệm trong cuộc tàn sát ngày hôm qua. Hiện vùng giá này vừa sâu vừa rộng và kết quả là chúng ta có thể thấy một mô hình tương tự diễn ra giống như những gì chúng ta thấy vào đầu tháng 3- thời điểm vàng thoái lui từ mức giá này để tái lập ngưỡng $1240/ounce.

Với sự thay đổi khối lượng giao dịch vàng tuần trước, các bước thoái lui sẽ nhân cơ hội này để củng cố cho những bước tiến sâu hơn và bền vững hơn. Chúng ta cũng có thể thấy giá vàng quay đầu trở lại dưới ngưỡng $1200/ounce và kiểm tra vùng $1180 trong trung hạn.

Gold Daily Chart

 

Chuyển sang biểu đồ ngày, phiên giao dịch cuối tuần trước được tô vẽ với khối lượng giao dịch cực lớn, được thúc đẩy bởi sự sợ hãi của thị trường mặc dù không có bước tăng cao đặc biệt nào liên quan tới mức giá đã đề cập trên. Ngoài ra, khối lượng cũng có phần giảm đi, một lần nữa báo hiệu sự kết thúc của xu hướng đi lên hiện tại. Như chúng ta có thể nhìn thấy trên biểu đồ ngày, vàng chỉ chạm nền tảng hỗ trợ tại $1315/ounce với điểm tiếp theo là $1275, thậm chí là $1265. Nếu cả hai mốc này đều bị chinh phục (giống như mong đợi) thì sau đó vàng có khả năng di chuyển qua $1240 và tiếp tục giảm sâu hơn như đã nói ở trên.

Cuối cùng, lý do giải thích cho đà bán tháo mạnh mẽ này chính là sự tự tin đã quay trở lại trong khi vấn đề tài chính tại Bồ Đào Nha dường như đã bị phóng đại quá mức. Sau tất cả, không ai có thể tin rằng động thái “bơm” và “xả” lại có thể sống tốt trong thị trường vàng hôm nay- liệu chúng có thể không?

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login