Vàng: Đơn giản chỉ là một loại hàng hóa?

By on 08/06/2016

Có hai loại người trên thế giới: những người sở hữu vàng và những người không sở hữu vàng.

images33

Hầu hết mọi người đều có một số vàng ở đâu đó, ví dụ như một chiếc nhẫn cưới. Tuy nhiên, cũng có những người sở hữu vàng (và tích trữ) theo mục đích khác- họ trung thành với kim loại quý nhờ niềm tin ngang với tôn giáo. Những người “mộ vàng” tin rằng thứ kim loại lấp lánh này có giá trị hơn nhiều so với các loại tiền tệ.

Theo họ, chỉ có hệ thống tiền tệ dựa trên tiêu chuẩn vàng mới có thể kiềm chế lạm phát. Với tiêu chuẩn tiền tệ mà các ngân hàng trung ương đang theo đuổi, lạm phát là thứ có thể nhìn thấy và tất nhiên giá trị của đồng tiền cũng giảm đi. Cách tốt nhất để chống lại tình huống không thể tránh khỏi này là sở hữu vàng- nơi cất trữ giá trị thực sự và cũng là hàng rào tốt nhất để tự bảo hiểm chống lại lạm phát, chống lại sự mất giá tiền tệ, sự thiếu thận trọng của các ngân hàng trung ương, những chính sách tiền tệ liều lĩnh cũng như bất ổn chính trị- xã hội và nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Từ đầu năm tới nay, kim loại vàng liên tục tỏa sáng bất ngờ. Sau khi giảm 45% từ mức cao kỷ lục $1,895/ounce vào ngày 06/9/2011 xuống còn $1049 vào ngày 17/12/2015, vàng đã tăng 19% và chạm $1244 trong phiên ngày thứ 2. Thị trường chứng kiến bước nhảy lớn vào hôm 3/6 khi báo cáo việc làm Mỹ thấp hơn kỳ vọng nhấn chìm khả năng Fed nâng lãi suất trong phiên họp tới.

Vàng có thể là một hàng rào chống lại tất cả các loại sự kiện rối ren. Vàng cũng có thể là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các đồng tiền mạnh. Chúng trông thật tuyệt vời dưới dạng đồ trang sức.

Tuy nhiên, trước hết và trên hết, vàng là một loại hàng hóa. Cũng giống như các hàng hóa khác, nhưng không giống như cổ phiếu và trái phiếu, vàng không trả cổ tức hoặc lãi suất. Vì vậy, rất khó để định giá.

Giống như các hàng hóa khác, giá của vàng được xác định bởi lượng cung và lượng cầu. Nhưng không giống như các loại hàng hóa khác, nhu cầu của người sử dụng thực tế (ví dụ như đồ trang sức) lại tương đối tương đối nhỏ so với nhu cầu của những người mộ vàng và các nhà đầu cơ. Trong mọi trường hợp, sự tương quan giữa vàng và lạm phát đã tương đối yếu. Điều tương tự cũng xảy ra khi nói về vàng và đồng dollar.

Mặt khác, vàng dường như lại có mối quan hệ chặt chẽ với xu hướng cơ bản trên chỉ số giá nguyên liệu thô giao ngay CRB- chỉ số này không bao gồm kim loại quý, các sản phẩm dầu mỏ hoặc các sản phẩm gỗ. Thật vậy, giá vàng và đường trung bình 200 ngày của chỉ số CRB thường xuyên là những người bạn đồng hành đáng tin cậy.

Các cuộc biểu tình gần đây trên thị trường vàng khá trùng hợp với xu hướng tăng của chỉ số CRB. Diễn biến hiện tại của chỉ số này cho thấy xu hướng giảm của thị trường hàng hóa kể từ giữa năm 2014 cuối cùng đã qua đi. Giờ đây, xu hướng của cả hai thị trường này đều đang chạy theo mô hình chữ V. Liệu chúng có bền vững? Trong khi không nhìn thấy nhiều khả năng giá hàng hóa giảm, giới chuyên gia vẫn băn khoăn về xu hướng đi lên của thị trường này khi mà nền kinh tế toàn cầu vẫn khá u ám.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login