Vàng đối mặt với khả năng trượt giảm trong ngắn hạn

By on 05/03/2015

Vàng lại một lần nữa nỗ lực kiểm tra ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

Có thể thấy, trong những tháng vừa qua, kỳ vọng lãi suất tăng đã khiến đôi chân của thị trường vàng ngày càng chùn lại.

Lợi tức trái phiếu 10 năm tại Mỹ tăng từ 1.66% vào tháng 2 lên tới hơn 2.1% vào thời điểm hiện tại. Cùng lúc, giá vàng miếng giảm 6% và đang giao dịch gần $1,200/oz- không quá xa so với ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng $1,180 đã đảm nhiệm trong hơn 1 năm qua.

Một số nhà đầu tư cho rằng không còn quá nhiều lý do để họ nắm giữ vàng vào lúc này.

“Trong ngắn hạn, vàng vẫn là một hàng rào chống lại biến động, đặc biệt là những biến động tiền tệ”-Andrew Burkly, giám đốc chiến lược danh mục đầu tư tổ chức tại Oppenheimer & Co cho biết.

“Vào thời điểm đầu năm, chúng ta đã chứng kiến một số động thái đầy bất ngờ của các ngân hàng trung ương …Về cơ bản, vàng đã làm tốt công việc của mình. Tuy nhiên, mọi sự đã là quá khứ…”- ông nhấn mạnh.

Vàng cũng được sử dụng như là một hàng rào hữu hiệu chống lại rủi ro lạm phát- Burkly chia sẻ. “Nhưng liệu lạm phát có thực sự tăng lên? Chẳng có bằng chứng nào cho thấy điều đó”.

Tất cả những suy nghĩ trên khiến Burkly kết luận rằng giới đầu tư nên tránh xa vàng vào lúc này.

“Vàng thực sự không phải là một lựa chọn tốt đối với giới đầu tư nắm giữ đồng dollar. Nếu bạn nắm giữ các đồng tiền khác, ví dụ như euro hay yên Nhật, vàng có thể chứa đựng một vài ý nghĩa. Nhưng nếu bạn dựa vào đồng dollar, tôi nghĩ chẳng có nhiều cơ hội cho bạn. Vàng chắc chắn sẽ trượt giảm so với dollar”- ông bổ sung.

Một số chuyên gia phân tích kỹ thuật cũng duy trì quan điểm trung lập dành cho vàng. Biểu đồ của Mark Newton, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Greywolf Executions chứng minh điều này.

Cụ thể, biểu đồ ngắn hạn của ông cho thấy vàng vẫn đang bối rối trong xu hướng giảm đã thiết lập kể từ năm 2013. Newton nhìn thấy ngưỡng cản tại $1,309/oz và nếu trượt xuống dưới $1,190, khả năng giảm sâu hơn sẽ được kích hoạt.

“Rơi xuống dưới mốc này, vàng có thể tiến về gần $1,159, thậm chí là $1,131- các mức thấp hồi đầu tháng 1”- ông dự đoán.

Gold threatens to break down

Trong khi đó, biểu đồ dài hạn của Newton cũng chẳng cho thấy những tín hiệu khả quan đặc biệt nào.

“Chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy bất kỳ đà tăng nào. Chỉ số đồng USD đang nỗ lực chinh phục các mốc cao mới. Với việc đồng dollar ngày càng mạnh lên, thật khó để vàng có thể phát đi những tín hiệu tăng đặc biệt nào, ít nhất là đối với giá vàng tính theo dollar”.

“Nếu chẳng có gì mới mẻ xuất hiện, cùng lắm thị trường sẽ đi ngang nếu như không phải là trượt giảm trong ngắn hạn”- ông nói.
Gold threatens to break down

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login