Vàng đối diện với tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2013

By on 30/11/2015

Tài sản đầu tư mang màu sắc lấp lãnh đang phải đối diện với tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2013 do sự phân kỳ chính sách tiền tệ giữa các Ngân hàng trung ương lớn…

Trong phiên châu Á ngày cuối cùng của tháng 11, giá vàng tiếp tục giao dịch quanh mức thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây do triển vọng về sự phân kỳ mạnh mẽ hơn nữa giữa chính sách tiền tệ của Mỹ và châu Âu. Trong khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed hướng tới động thái nâng lãi suất trong tháng tới thì Ngân hàng trung ương châu Âu ECB lại có thêm các gói kích thích kinh tế.

Giá vàng giao ngay giao dịch đi ngang quanh $1057,53/oz vào lúc 8:59 giờ Singapore sau khi rơi xuống ngưỡng $1052,83 (hôm thứ Sáu) – mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010 – dựa trên bảng điện tử Bloomberg. Giá vàng đã mất đi 7,4% giá trị trong tháng này – ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2013.

Diễn biến giá vàng từ 31/10 đến nay trên bảng điện tử Bloomberg

Diễn biến giá vàng từ 31/10 đến nay trên bảng điện tử Bloomberg

Quý kim cũng đang hướng tới năm giảm thứ ba liên tục do triển vọng lãi suất tại Mỹ cao hơn – thúc đẩy đồng USD tăng giá và khiến nhà đầu tư tháo chạy khỏi tài sản này. Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 11 được công bố cuối tuần này sẽ giúp các nhà thực thi chính sách của Fed có nhiều cơ sở hơn để quyết định mức lãi suất trong cuộc họp tháng tới. Trong ngày thứ Năm, nhiều khả năng ECB sẽ giảm lãi suất chiết khấu và mở rộng chương trình mua tài sản nhằm hỗ trợ sự hồi phục nền kinh tế khu vực.

“Hầu hết mọi sự chú ý của thị trường vẫn tập trung vào khả năng Fed sẽ làm gì”, trích lưu ý của Australia & New Zealand Banking Group Ltd. ngày hôm nay. Hãng tài chính này trích dẫn lý do là hơn 70% kì vọng lãi suất tăng trong tháng tới.

“Trò chơi đang chờ đợi nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục cho tới khi tuyên bố tháng 12 của Fed được công bố”, A&Z cho biết.

Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ có buổi điều trần trước Quốc hội trong tuần này và những bình luận của bà có thể là manh mối về triển vọng lãi suất. Mức lãi suất tại Mỹ cao hơn sẽ thúc đẩy đồng USD tăng giá và giảm đi sức hấp dẫn của tài sản không mang lại lợi tức như vàng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login