Vàng đối diện mô hình suy yếu theo mùa

By on 18/05/2016

Thị trường đang ở giai đoạn giữa của chu kỳ suy yếu.

Giai đoạn này khởi đầu vào tháng Ba và kéo dài cho tới tháng Tám, giống như những gì bạn có thể thấy ở biểu đồ dưới đây. Điều này cũng tương tự cho khung thời gian 6 tháng trên thị trường chứng khoán mà nhiều người thường hay nói là “bán vào tháng Năm và đi chơi.”

Đối với vàng, chu kỳ này bắt đầu và kết thúc trước 2 tháng so với chứng khoán, do đó, chúng ta có thể nói là “bán trong tháng Ba và đi chơi.”

Bài viết muốn giới thiệu mô hình theo mùa này đến người đọc bởi vì đây cũng là một lời giải thích thêm cho phạm vi giao dịch 3 tháng mà vàng đã bị mắc kẹt kể từ tháng Hai.

Kể từ khi vàng bắt đầu được giao dịch tự do tại Mỹ vào đầu những năm 1970, lợi tức vàng sản sinh trong giai đoạn tháng Ba- tháng Tám chỉ đạt 1,2%, so với mức 13,4% của mỗi 6 tháng khác trong năm.

Những cơn gió ngược theo mùa dành cho vàng trong thời điểm này chính là một trong những chủ đề gây tranh cãi của nhiều chuyên gia gần đây. Doug Fabian, biên tập viên bản tin đầu tư tại Successful ETF, ghi nhận những cơn gió ngược và khuyên khách hàng “hãy chuẩn bị cho một số bất ổn ngắn hạn” nơi vàng và các cổ phiếu vàng. Tuy nhiên, ông vẫn duy trì quan điểm lạc quan về các lĩnh vực này trong dài hạn.

Dữ liệu về mô hình theo mùa “6 tháng tăng, 6 tháng giảm” của vàng đáng tin tới mức nào? Hãy nhìn lại diễn biến thị trường vàng từ đầu những năm 1970, bạn sẽ thấy xu hướng theo mùa có mức tin cậy tới 95% và các nhà thống kê vẫn thường xuyên kết luận rằng đây là mô hình chính thống cần theo dõi.

12 tháng qua đã là một minh hoạ tốt cho xu hướng này. Trong khoảng thời gian không thuận lợi theo mùa năm 2015 (từ tháng Ba tới tháng Tám), vàng đã mất đi 6,5% giá trị. Ngược lại, trong 6 tháng thuận lợi bắt đầu vào tháng Chín năm ngoái và kéo dài cho đến cuối tháng Hai năm nay, vàng bất ngờ tăng tới 8,8%.

Tuy nhiên, một điều chúng ta đang bỏ qua và cũng là lời giải thích chính đáng cho lý do tại sao mô hình này nên được đặt ở vị trí đầu tiên, đó chính là nhu cầu trang sức tại Ấn Độ: các cặp vợ chồng Ấn Độ thường lên lịch đám cưới của họ trùng với lễ hội Diwali diễn ra vào giữa tháng 10 đến giữa tháng 11.

Giờ đây, dù bạn có thể không quan tâm rằng phạm vi giao dịch vàng là do khuynh hướng theo mùa không thuận lợi, tình cảm không thuận lợi hoặc do cả hai lý do trên thì dù bằng cách nào đi nữa, vàng vẫn khó tổ chức một cuộc biểu tình bền vững trong những tuần tới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login