Vàng định giá theo Yen – Bình tĩnh trong cơn bão

By on 10/11/2014

Kể từ đầu tháng 8/2014, đã có một sự khác biệt nổi bật trong việc định giá vàng theo đồng đô la Mỹ so với giá vàng theo đồng yen. Vàng định giá theo đồng yen đã thể hiện vượt trội so với người anh em là đồng USD trong khoảng thời gian ba tháng gần đây. Trên thực tế, kể từ đầu năm tới nay, vàng định giá bằng đồng yên đã tăng trở lại (+)5,3% với độ lệch chuẩn 10,7% hàng năm. Ngược lại, vàng định giá bằng đô la Mỹ đã điều chỉnh giảm là (-)2,6% với độ lệch chuẩn 12,5% hàng năm. Đáng chú ý, giá vàng theo đồng yen phần lớn ổn định trong khoảng thời gian vàng giảm đáng kể so với đồng bạc xanh trong ba tháng gần đây.

 

 

 

2014.11.7_gold pic 1

Nguồn: Bloomberg LP; Treesdale Partners calculations | Sự thể hiện trong quá khứ không cho các kết quả trong tương lai.

Yếu tố dẫn tới chênh lệch này là sức mạnh của đồng đô la đã gây nên áp lực mạnh mẽ đối với vàng định giá theo đồng tiền này, đồng thời, sức mạnh của đồng bạc xanh còn làm suy yếu đáng kể đồng yen. Biểu đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy được tỷ lệ Yen/Dollar FX (trên trục trái) và lợi suất thực trái phiếu Nhật Bản 10 năm (trên trục phải). Sức mạnh của đồng USD được phản ánh rõ ràng trong việc thực hiện FX với đồng yên, đồng tiền Nhật Bản đã suy yếu so với đồng USD hơn 11% trong hơn 2 tháng gần đây. Khả năng phục hồi của giá vàng theo đồng yen cũng được hỗ trợ mạnh mẽ từ lợi suất thực trái phiếu Nhật Bản 10 năm (lạm phát liên kết trái phiếu chính phủ Nhật Bản) đã giảm từ mức đỉnh cao -0,56% xuống mức hiện tại -0,72% sau thông báo bất ngờ là Ngân hàng Nhật Bản mở rộng kế hoạch cung tiền ra nền kinh tế.

Một yếu tố đáng chú ý hỗ trợ đầu tư vào vàng theo đồng yên là các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách tài trợ cho việc mua vàng bằng đồng yen. Chi phí nắm giữ vàng bởi đồng yen là một hàm gồm chi phí nắm giữ vàng theo đồng đô la cộng với chi phí ròng của giao dịch tài chính chuyển đổi yen sang đô la.

2014.11.7_gold pic 2

Nguồn: Bloomberg LP  Sự thể hiện trong quá khứ không cho các kết quả trong tương lai.

Hiện nay bằng cách thực hiện mua vàng theo đồng yen, nhà đầu tư có thể kiếm được một khoản lãi thực dương khoảng 0,42% trên cơ sở hàng năm. Hơn nữa cũng cần lưu ý rằng khoản lợi nhuận dương trong việc nắm giữ vàng bằng đồng yen là có thực trong năm ngoái.

Nhìn về phía trước, thị trường mong chờ những yếu tố gì đã dẫn dắt tương quan giá vàng theo đồng yen so với vàng bằng đô la phải được duy trì và thậm chí tăng cường. Đặc biệt, sự phân kỳ lớn trong chính sách tiền tệ giữa Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gần đây đã kết thúc chương trình mua tài sản của mình và Ngân hàng Nhật Bản của Nhật Bản mở rộng đáng kể chương trình kích thích kích tế, sẽ được dự kiến sẽ kéo dài và có thể gia tăng trong tương lai gần.

Thông điệp ở đây cho các nhà đầu tư có nhu cầu duy trì giao dịch vàng khi đối mặt với một đồng đô la mạnh mẽ là “sự lựa chọn tài chính tiền tệ rất quan trọng”. Trong khi sự thể hiện của các giao dịch trước không đảm bảo rằng chúng sẽ diễn ra trong tương lai , nhưng các nhà đầu tư mua vàng bằng đồng yen đã có thể tìm thấy sự “bình tĩnh” trong cơn bão thị trường.

Bài viết này đã được viết bởi Treesdale Partners, quản lý danh mục đầu tư của AdvisorShares Gartman Gold/Euro ETF (GEUR),,AdvisorShares Gartman Gold/British Pound ETF (GGBP), AdvisorShares Gartman Gold/Yen ETF (GYEN) và AdvisorShares International Gold ETF (GLDE).

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login