Vàng: Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

By on 06/08/2015

Vàng đã và đang trải qua một giai đoạn khó khăn, ít nhất là như vậy.

Vào cuối tháng Bảy, giá vàng đã rơi xuống dưới ngưỡng $1.100/ounce. Lần gần nhất mà thị trường chạm ngưỡng này là tháng Giêng năm 2010 trước khi chạm ngưỡng cao $1900. Nhiều nhà đầu tư đã được hưởng lợi từ việc tăng giá của vàng và các hàng hóa khác sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nhưng những ai mà vẫn tiếp tục đầu tư sau này thì lại phải chứng kiến một bước giảm đầy choáng váng. Giới đầu tư tại Vương quốc Anh đã nhìn thấy giá vàng tính theo đồng Bảng giảm 40% kể từ mức cao nhất năm 2011, và hơn 7% chỉ riêng trong một tuần. Hãy nhớ rằng diễn biến trong quá khứ không nên coi là chỉ dẫn cho những lợi nhuận trong tương lai.

Untitled

Biến động của giá vàng (theo đồng bảng Anh). Nguồn: Lipper IM

Để hiểu những gì có thể xảy ra, đầu tiên hãy trả lời câu hỏi “ tại sao đầu tư vào vàng”?

Sự hấp dẫn

Vàng thường được coi là một “nơi trú ẩn an toàn” hữu hiệu. Đó cũng là một dạng tài sản vật chất, không dễ dàng tạo ra cũng không dễ dàng bị phá hủy. Qua thời gian dài, nhiều người tin rằng giá vàng sẽ bắt kịp với lạm phát. Trong khi sự thật là vàng sẽ không bị phá hủy bởi một sự sụp đổ của chính phủ thì với biến động giá gần đây, thật khó để có thể nhận định rằng vàng đang cung cấp sự an toàn cho mỗi danh mục đầu tư.

Một phần của nhận thức “trú ẩn an toàn” xuất phát từ nhu cầu sử dụng tiền tệ trong lịch sử. Trước đây, vàng thường được sử dụng như một loại tiền tệ và nhiều ngân hàng trung ương buộc phải giữ dự trữ chúng để làm chỗ dựa cho đồng nội tệ. Tuy nhiên, đã có nhiều quốc gia từ bỏ nghĩa vụ chính thức này vào nửa cuối thế kỷ XX.

Về cơ bản, các giá trị của vàng trong vai trò là một kênh đầu tư được xác định bởi tâm lý thị trường. Mặc dù một phần lớn vàng được sử dụng trong các thiết bị điện tử và đồ trang sức, hầu hết nhu cầu vàng lại xuất phát từ hoạt động đầu cơ. Chính điều này khiến thị trường gặp khó khăn trong việc dự báo biến động giá tương lai.

Vẫn có một lý do quan trọng để chúng ta đưa vàng vào danh mục đầu tư – đó là khả năng đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa. Theo thông lệ, vàng có mối tương quan nghịch đảo với các tài sản truyền thống,  ví dụ như cổ phiếu hoặc trái phiếu – kim loại là một trong số ít các khoản đầu tư có thể tăng giá trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Vàng, do đó, được xem là nơi phân tán rủi ro cho mỗi danh mục đầu tư.

Tại sao giá vàng đang giảm?

Tiềm năng gia tăng lãi suất là một trong những yếu tố mang áp lực lên giá vàng. Vàng không trả lãi hoặc cổ tức- khi lãi suất thấp, giống như những năm qua, chi phí cơ hội nắm giữ vàng là rất ít. Trong một môi trường lãi suất cao hơn, vàng có vẻ ít hấp dẫn hơn.  Nhiều thông tin cho rằng lãi suất có thể tăng lên ở Mỹ vào đầu tháng Chín, và ở Anh vào đầu năm 2016.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng có thể là một lý do xô ngã giá vàng. Mặc dù vai trò chính thức trong hệ thống tiền tệ đã giảm, nhiều chính phủ vẫn gom vàng vào kho dự trữ của mình. Nhà đầu tư vàng bị kích thích bởi triển vọng chính phủ Trung Quốc sẽ tăng lượng vàng nắm giữ. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc lại công bố báo cáo cập nhật chính thức vào giữa tháng Bảy- nói rằng họ đang giữ hơn 3.000 tấn vàng, cao hơn 60% so với bản cập nhật cuối cùng của nó vào năm 2009. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Thông báo được đưa ra cùng lúc giá vàng trượt mạnh, có lẽ là giới đầu tư đã kỳ vọng cao hơn vào nhu cầu của quốc gia này.

Các Ngân hàng trung ương không phải là những người duy nhất nắm giữ vàng – Exchange Traded Commodities (ETCS) là một chủ sở hữu vàng quan trọng. ETCS là một loại hình đầu tư tiếp cận với một loại hàng hóa – ví dụ như kim loại. Một số ETCS nắm giữ vàng vật chất và đây cũng là một cách đơn giản để nhà đầu tư đưa vàng vào danh mục đầu tư của mình.

Vàng ETCS là một lý do quan trọng cho sự phổ biến của vàng trong năm 2008 khi lượng nắm giữ vàng tăng vọt. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi các nhà đầu tư rút lui. Số liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ cho thấy các quỹ đầu cơ đang đặt cược nhiều vào giá vàng giảm, hơn là vàng tăng.

Untitled

Giá trị nắm giữ vàng tại ETCs

Áp lực bán xuất hiện trở lại có thể giá cả xuống thấp hơn. Thật khó để biết thị trường sẽ dừng lại ở đâu, nhưng dữ liệu từ các công ty khai thác vàng cho thấy chi phí khai thác hiện tại là khoảng $850- $950 cho mỗi ounce. Mốc giá này có khả năng hoạt động như một giá sàn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login