Vàng đi lên sau cuộc họp của Fed

By on 18/06/2015

Dựa vào quan điểm của Cục dự trữ Liên bang Mỹ về tăng trưởng kinh tế Mỹ và tốc độ nâng lãi suất sau cuộc họp chính sách tháng 6, kim loại quý đảo chiều đi lên.

Trong phiên Mỹ 17/6, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên $1187,76/oz lúc 14h43 giờ New York. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8/2015 trên sàn Comex New York tăng 4,1 USD, tương ứng 0,4%, xuống $1186,55/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 ngày qua

Kết thúc cuộc họp ngày 17/6, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu cho thấy cơ quan này nhận định nền kinh tế đang hồi phục tích cực và do đó Fed sẽ giữ nguyên lộ trình nâng lãi suất trong năm nay, mặc dù tốc độ nâng sẽ chậm hơn so với dự báo ban đầu.

“Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FMOC) đã nhận thấy hoạt động kinh tế bật lên so với quý I, nhưng lại rất lờ mờ so với tháng 3. Năm 2015 có thể nâng lãi suất 2 lần, nhưng mức tăng năm 2016 sẽ phải giảm xuống”, Tai Wong – Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại BMO Capital Markets nhận xét.

Các dự báo mới được FOMC đưa ra nhấn mạnh về khả năng nâng lãi suất trong năm nay, nhưng tốc độ sẽ chậm lại trong năm 2016. Bà Yellen nhắc đi nhắc lại rằng thời điểm đầu tiên nâng lãi suất sẽ không quan trọng bằng quãng đường tiếp theo. “Quá trình thắt chặt sẽ được thực hiện một cách từ từ, Fed sẽ không đi theo một công thức máy móc”, bà nói.

“Chủ tịch Fed muốn có bằng chứng thuyết phục hơn về đà tăng trưởng của Mỹ. Giá đang nhích lên vì các tuyên bố đó”, Wong cho biết.

Vàng đi lên cũng nhờ sự mất giá của đồng USD. Phiên 17/6, chỉ số Đôla ICE, theo dõi USD với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ, giảm 0,75% xuống 95,8810 điểm.

Trong một diễn biến khác, bế tắc nợ nần giữa Hy Lạp với các chủ nợ quốc tế của nước này hầu như không đem lại động lực nào cho giá vàng. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết nhà đầu tư sẽ tiếp tục dõi theo các diễn biến mới vì điều này có thể ảnh hưởng đến đồng USD và có thể thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login