Vàng đi lên khi Hy Lạp cận kề vỡ nợ

By on 30/06/2015

Thị trường vàng hồi phục tương đối tốt trong ngày đầu tuần 29/6 nhờ vai trò trú ẩn an toàn trong bối cảnh Hy Lạp có rất ít khả năng thanh toán nợ cho IMF và có thể phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Trong ngày 29/6, đầu phiên giá vàng lên cao nhất 1 tuần ở $1186,91/oz, nhưng dần về cuối phiên đà tăng chững lại.

Giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên $1178,9/oz lúc 14h45 giờ New York. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8/2015 trên sàn New York tăng 5,8 USD, tương ứng 0,5%, lên $1179/oz, cao nhất kể từ 22/6.

iễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h ngày 30/6 giờ Việt Nam

iễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h09 ngày 30/6 giờ Việt Nam

Thị trường vàng hồi phục sau một tuần giảm giá khi các đối trọng là đồng USD và chứng khoán đều giảm trong ngày hôm qua. Yếu tố chi phối thị trường tài chính, tiền tệ, hàng hóa ngày hôm qua chính là việc Hy Lạp cận kề bờ vực vỡ nợ cũng như có thể sẽ không còn là thành viên của Eurozone.

Hôm qua, một quan chức cấp cao trong chính phủ Hy Lạp cho biết nước này sẽ không thể hoàn trả khoản nợ đáo hạn vào ngày 30/6 cho IMF. Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s nhận định có tới 50% khả năng Hy Lạp sẽ phải rời eurozone.

Theo đó, chỉ số Đôla ICE giảm 0,6% và chứng khoán Mỹ xóa sạch hoàn toàn đà tăng có được từ đầu năm.

“Đến nay, vàng vẫn luôn là loại hàng hóa an toàn, có sức hấp dẫn trong thời điểm biến động. Nhưng gần đây, vì vấn đề lãi suất Mỹ và đôla tăng giá so với euro, thị trường đã liên tục yếu đi. Hiện tại, chúng ta có lo ngại về Hy Lạp rời eurozone làm bệ đỡ cho thị trường. Nhưng đồng euror yếu đi cũng tạo ra tâm lý e ngại cho thị trường. Hai yếu tố này đang trung hòa tác động của nhau”, Hamza Khan – nhà phân tích tại ING cho biết.

Dự trữ tại Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust đã có tuần tăng mạnh nhất từ đầu tháng 2 với 9,5 tấn.

“Nhu cầu đầu tư nhìn chung đang dần tích cực”, Barclays Capital nhận xét.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login