Vàng dè dặt đi lên khi chờ tin từ FED

By on 12/12/2012

Giá vàng thế giới duy trì xu thế đi ngang suốt từ đầu tuần. Kỳ vọng giá vàng sẽ biến động mạnh vào đêm nay sau khi FED công bố kết quả cuộc họp chính sách 2 ngày.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là 1.714.2 USD/oz, tăng 3 USD/oz so với chốt phiên New York đêm qua.

Giá vàng hiện đang có rất nhiều yếu tố giúp kích thích tăng giá, tuy nhiên chưa có gì là chắc chắn về một gói hỗ trợ tiếp theo cho nền kinh tế Mỹ cũng như sự đồng thuận trong việc giải quyết vấn đề ngân sách của Mỹ khi mà năm 2013 đang đến gần.

Một cuộc thăm dò do hãng tin Reuters thực hiện cho thấy, phần lớn thị trường kỳ vọng FED sẽ công bố một chương trình mua tài sản mới để hỗ trợ nền kinh tế trong cuộc họp 2 ngày lần này. Giá vàng có thể tăng nếu chính sách như vậy được FED đưa ra, bởi việc bơm tiền sẽ tạo đà cho lạm phát, thúc đẩy giới đầu tư mua vàng như một hầm trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, Goldman Sachs lại khuyến cáo giới đầu tư xem xét việc dốc tiền vào vàng. Theo họ, vàng sẽ không chịu nhiều tác động từ cuộc họp FOMC lần này. Nhận định này có vẻ cũng có lý khi phản ứng của giá vàng kể từ tháng 9 đến nay khá thụ động.

Trước đó, giá vàng đã xuống dốc trong cả tháng 10 và 11 bất chấp các cuộc đàm phán ngân sách kéo dài và đồng đôla không ngừng bị mất giá. Các động thái của Fed dường như đã không còn khuấy động thị trường vàng như trước nữa; tuy nhiên vẫn chưa nói trước được trong lúc chưa có các công bố chính thức. Có thể việc lạm phát giá tăng hoặc sự kiện chính trị bất ngờ nào đó sẽ là yếu tố tiếp theo gây hưng phấn cho giá vàng. Ngoài ra cũng không thể không nhắc tới những vấn đề trong khu vực eurozone- mớ bòng bong này còn lâu mới được giải quyết.

Trong khi đó, các cuộc thảo luận giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa đang được đẩy nhanh trong bối cảnh năm 2012 đang đi tới những ngày cuối cùng. Chủ  tịch Hạ viện Mỹ hôm qua phát biểu ông rất hy vọng sẽ sớm đạt được thỏa thuận trước thời hạn trong vấn đề này mặc dù chưa có thông tin gì thêm được tiết lộ.

Dự báo phiên giá vàng sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp trước khi có thông tin gì từ cuộc họp. Giá vàng có thể lấy được đà tăng khi vượt qua ngưỡng cản mạnh $1,717/oz.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login